Sunday, June 23, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaTQ ‘đau đầu’ vì quá tải điện mặt trời

TQ ‘đau đầu’ vì quá tải điện mặt trời

Trung Quốc đang phải đối mặt với vấn đề sản xuất dư thừa trong nước sau tốc độ tăng trưởng chóng mặt của năng lượng mặt trời, một trụ cột chính trong “ba động lực kinh tế mới” của đất nước.

Các doanh nghiệp Trung Quốc đã sản xuất rất nhiều tấm pin mặt trời, giảm giá đáng kể và giúp đất nước chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Vấn đề là các nhà sản xuất Trung Quốc dường như đã sản xuất quá mức, theo cáo buộc của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các đồng minh của họ. Hiện họ đang kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế tình trạng dư thừa năng lượng của các tấm pin và các hàng hóa khác, làm tăng nguy cơ xảy ra một cuộc chiến thương mại.

Hãng tin Reuters giữa tuần qua đưa tin cho hay Trung Quốc đã lắp đặt quá nhiều tấm pin mặt trời đến mức chúng tạo ra lượng điện dư thừa mà nước này không có khả năng lưu trữ hoặc truyền tải.

Cũng theo Reuters, tình trạng dư thừa công suất như vậy đã khiến chính quyền Trung Quốc rút lại một số hỗ trợ về giá cho lĩnh vực này, dẫn đến việc lắp đặt các tấm pin mặt trời ít hơn.

Theo dữ liệu chính thức, Trung Quốc đang lắp đặt các tấm pin mặt trời với tốc độ nhanh chóng trong quý đầu tiên của năm 2024, với tốc độ lắp đặt tăng hơn 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng mức tăng trưởng này chậm hơn nhiều so với mức tăng 154% trong cùng quý năm 2023.

Tính đến tháng 3 năm nay, Trung Quốc, thị trường năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, đã lắp đặt tổng công suất 660 gigawatt. Trong khi đó, Mỹ kết thúc năm 2023 với 179 gigawatt, đủ cung cấp năng lượng cho 33 triệu ngôi nhà ở Mỹ.

Sức nóng từ tình trạng dư thừa công suất
Công suất pin mặt trời dư thừa của Trung Quốc có thể được xuất khẩu. Với tình trạng dư cung trong nước, diễn biến này chỉ ra một khả năng sẽ không được phương Tây hoan nghênh: Trung Quốc tiếp tục bán các tấm pin mặt trời dư thừa ra thị trường quốc tế.

Các nhà sản xuất Trung Quốc cũng đang cảm nhận được sức nóng từ tình trạng dư thừa công suất của tấm pin mặt trời.

Vào tháng 3, Longi Green Energy Technology, nhà sản xuất pin mặt trời lớn nhất thế giới, tuyên bố sa thải hàng nghìn công nhân do dư thừa công suất và giá thấp.

Tình trạng dư thừa công suất tấm pin mặt trời của Trung Quốc tệ đến mức Hiệp hội Công nghiệp Quang điện Trung Quốc đang kêu gọi thực hiện nhiều hoạt động mua bán và sáp nhập hơn, cũng như hạn chế cạnh tranh trong nước để kiểm soát công suất, như họ đã nêu trong một bài đăng trên tài khoản WeChat chính thức ngày 22/5.

Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ tăng gấp đôi thuế đối với pin mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc từ 25% lên 50%.

Không chỉ Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi tình trạng dư thừa năng lượng mặt trời. Đức cũng sản xuất nhiều năng lượng mặt trời đến mức giá năng lượng rơi vào vùng âm khi sản lượng đạt đỉnh.

Nhưng các chuyên gia cho rằng đây chỉ là những bước ngoặt trong quá trình chuyển đổi năng lượng của thế giới từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng xanh, trong giai đoạn tiếp theo sẽ tập trung vào việc tối ưu hóa cung và cầu.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới