Sunday, June 23, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnCông tố viên Mỹ: Tỷ phú TQ lưu vong lừa 1 tỷ...

Công tố viên Mỹ: Tỷ phú TQ lưu vong lừa 1 tỷ USD để ăn chơi xa hoa

Doanh nhân bất động sản Trung Quốc sống lưu vong ở Mỹ, Quách Văn Quý, lừa đảo hơn 1 tỷ USD sau khi chính quyền Trung Quốc tịch thu tài sản của ông này, công tố viên liên bang nói hôm 24/5 khi phiên tòa xét xử gian lận của ông Quách bắt đầu ở New York.

Tỷ phú Quách Văn Quý trả lời phỏng vấn tại thành phố New York, Mỹ ngày 30/4/2017.

Công tố viên Micah Fergenson nói với bồi thẩm đoàn rằng, ông Quách, một nhà phát triển bất động sản sinh năm 1968 ở Trung Quốc, sau này chuyển đến sống ở New York.

Cáo buộc lừa đảo
Công tố viên Fergenson cho biết, sau khi bị chính quyền Bắc Kinh và Hong Kong (Trung Quốc) tịch thu tài sản, Quách bắt đầu đưa ra các khoản đầu tư lừa đảo nhằm vào những người theo dõi mình trên mạng.

“Quách Văn Quý đã thực hiện một trò lừa đảo đơn giản trên quy mô lớn. Ông ta sống theo lối sống của một tỷ phú bằng cách sử dụng số tiền mà ông ta lấy từ những người mà ông ta lừa đảo”, công tố viên Fergenson nói.

Bồi thẩm đoàn Manhattan gồm 12 người sẽ cân nhắc cáo buộc Quách đã sử dụng sự nổi tiếng của mình trên mạng và hàng trăm nghìn người theo dõi mình để kiếm tiền rồi chi tiêu cho bản thân cùng gia đình.

Quách đã bị bỏ tù ở Brooklyn kể từ khi bị bắt vào tháng 3/2023. Luật sư Sabrina Shroff của Quách tuyên bố, hoạt động kinh doanh của ông là hợp pháp.

Quách Văn Quý, một trong những kẻ chạy trốn bị truy nã gắt gao nhất của Trung Quốc, đã bị bắt tại New York hồi tháng 3/2023 với cáo buộc “đạo diễn” một kịch bản lừa đảo 1 tỷ USD, China Daily đưa tin.

Luật sư Shroff nói: “Đó không phải là một vụ cá cược, đó không phải là một âm mưu. Đó không phải là một trò lừa đảo”.

Theo bà Shroff, nhiều hành vi của thân chủ Quách, như sở hữu nhiều điện thoại và tài khoản ngân hàng , là những biện pháp bảo vệ thông thường khi Chính phủ Trung Quốc tiếp tục cố gắng cản trở công việc của ông ở Mỹ.

Luật sư bào chữa cũng kêu gọi bồi thẩm đoàn không phán xét Quách về cách thân chủ của mình tiêu số tài sản khổng lồ mà ông tích lũy được thông qua bất động sản.

Theo các công tố viên, từ năm 2018, Quách chào mời người theo dõi trên mạng các cơ hội tài chính thông qua video trực tuyến bằng tiếng Quan thoại, đề nghị đầu tư vào công ty truyền thông của mình. Đó là một liên doanh tiền điện tử và một chương trình cho vay trang trại, cũng như tư cách thành viên của một câu lạc bộ độc quyền cung cấp dịch vụ trợ giúp đặc biệt.

Lối sống xa hoa
Các công tố viên cho biết Quách đã lấy tiền của nạn nhân để mua một biệt thự ở New Jersey, một du thuyền, nhiều siêu xe và những đồ xa xỉ khác, trong đó có hai chiếc nệm trị giá 36.000 USD.

Quách phải đối mặt với nhiều tội danh lừa đảo, rửa tiền… Phiên tòa xét xử có thể kéo dài đến tháng Bảy.

Quách từng là đối tác kinh doanh của ông Steve Bannon – cố vấn một thời của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chính trên chiếc du thuyền trị giá 37 triệu USD của Quách, ông Bannon bị bắt vào năm 2020 trong một vụ lừa đảo khác. Vụ án đó kết thúc khi ông Trump ân xá cho Bannon trong những giờ phút cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống mình.

Quách rời Trung Quốc vào năm 2014 trong chiến dịch trấn áp tham nhũng dưới thời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Các quan chức Trung Quốc cáo buộc Quách hối lộ, rửa tiền và nhiều tội danh khác nhưng ông phủ nhận. Sau khi chuyển đến Mỹ, Quách mua một ngôi nhà trong tòa nhà Sherry-Netherland sang trọng trên Đại lộ số 5 của Manhattan và thu hút nhiều người hâm mộ cuồng nhiệt thông qua những lời chỉ trích của ông đối với Trung Quốc.

Theo yêu cầu của Bắc Kinh, tổ chức cảnh sát toàn cầu Interpol vào tháng 4/2017 đã đưa ra “thông báo đỏ” về việc bắt giữ Quách.

Luật sư Shroff nói trước tòa hôm 24/5 rằng “thông báo đỏ” là một nỗ lực nhằm bịt miệng Quách sau khi ông trả lời phỏng vấn Đài Tiếng nói Mỹ do Chính phủ Mỹ hậu thuẫn.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới