Sunday, June 23, 2024
Trang chủBiển nóngTrung - Hàn - Nhật chuẩn bị họp, Triều Tiên phóng vệ...

Trung – Hàn – Nhật chuẩn bị họp, Triều Tiên phóng vệ tinh

CHDCND Triều Tiên thông báo về kế hoạch phóng vệ tinh ngay trước khi các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản bước vào hội nghị thượng đỉnh ba bên tại Seoul ngày 27.5.

Theo hãng thông tấn Kyodo, lực lượng tuần duyên Nhật Bản (JCG) tiết lộ Triều Tiên đã thông báo cho họ về kế hoạch phóng tên lửa mang theo vệ tinh không gian của Bình Nhưỡng. Thời điểm phóng dự kiến nằm trong khoảng thời gian từ ngày 27.5 đến ngày 4.6.

JCG cho biết Triều Tiên đã xác định 3 khu vực nguy hiểm trên biển, nơi các mảnh vỡ tên lửa có thể rơi xuống. Các khu vực đó gần bán đảo Triều Tiên cũng như gần đảo Luzon của Philippines.

Theo Kyodo, trong một cuộc điện đàm, các quan chức Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng ý kêu gọi chính phủ Triều Tiên đình chỉ kế hoạch phóng vệ tinh này vì bất kỳ vụ phóng nào sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo đều sẽ bị coi là vi phạm các nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Triều Tiên đã phóng vệ tinh do thám đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái, hành động bị Mỹ và các đồng minh lên án. Các chuyên gia nhận định vệ tinh do thám có thể cải thiện khả năng thu thập thông tin tình báo của Bình Nhưỡng, đặc biệt là về Hàn Quốc, và cung cấp dữ liệu quan trọng trong bất kỳ xung đột quân sự nào.

Mỹ thử nghiệm hạt nhân, Triều Tiên phản ứng cứng rắn

Seoul hôm 24.5 cho biết các cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang “giám sát và theo dõi chặt chẽ” các hoạt động mà Bình Nhưỡng đang tiến hành nhằm chuẩn bị cho việc phóng một vệ tinh do thám quân sự khác, AFP đưa tin.

Theo giới chức Hàn Quốc, hoạt động gây nghi vấn được phát hiện tại huyện Tongchang thuộc tỉnh Bắc Pyongan của Triều Tiên, nơi có bãi phóng vệ tinh Sohae. Đây cũng là nơi Triều Tiên đã tổ chức 3 vụ phóng vệ tinh vào năm ngoái nhưng chỉ có vụ cuối cùng thành công.

Triều Tiên đưa ra thông báo giữa lúc các nhà lãnh đạo hàng đầu của Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản dự kiến gặp nhau tại thủ đô Seoul vào ngày 27.5 để tham dự hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên sau gần 5 năm. Vấn đề Triều Tiên dự kiến không có trong chương trình nghị sự do lập trường khác biệt giữa 3 nước.

Hội nghị tại Seoul có sự tham gia của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Các quan chức ở Seoul cho biết 3 nhà lãnh đạo dự kiến thông qua tuyên bố chung về 6 lĩnh vực bao gồm kinh tế và thương mại, khoa học và công nghệ, giao lưu nhân dân, y tế và tình trạng già hóa dân số, theo Reuters.

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra một ngày sau khi các nhà lãnh đạo tiến hành hội đàm song phương tại Seoul. Trong các cuộc gặp đó, ông Lý và ông Yoon đã đồng ý tổ chức đối thoại ngoại giao và an ninh cũng như nối lại các cuộc đàm phán về thương mại tự do, trong khi ông Kishida và Thủ tướng Trung Quốc thảo luận về tình hình Đài Loan và đồng ý tổ chức vòng đối thoại cấp cao mới về kinh tế.

RELATED ARTICLES

Tin mới