Sunday, June 23, 2024
Trang chủBiển nóngTriều Tiên cảnh báo có hành động quân sự với Hàn Quốc

Triều Tiên cảnh báo có hành động quân sự với Hàn Quốc

Triều Tiên cảnh báo sẽ có hành động quân sự đối với Hàn Quốc nếu Seoul có hành vi xâm phạm biên giới trên biển phía tây.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kim Kang-il cho biết, lãnh đạo quân sự tối cao của Triều Tiên ngày 25/5 đã chỉ thị cho quân đội nước này thực hiện hành động tấn công chống lại hành vi xâm phạm chủ quyền.

“Chúng tôi chính thức cảnh báo rằng chúng tôi không bao giờ có thể tha thứ cho hành vi tiếp tục xâm phạm chủ quyền hàng hải của chúng tôi như vậy và chúng tôi có thể thực hiện quyền tự vệ trên hoặc dưới mặt nước bất cứ lúc nào”, ông Kim tuyên bố.

Tuyên bố của quan chức Triều Tiên được đưa ra vài giờ trước khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol có cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. 3 nhà lãnh đạo sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên vào ngày 27/5.

Căng thẳng vẫn ở mức cao dọc theo Đường giới hạn phía Bắc (NLL), ranh giới trên Hoàng Hải được coi là đường phân định vùng biển giữa Triều Tiên với Hàn Quốc, được thiết lập năm 2018 để giảm căng thẳng quân sự giữa hai miền. Bình Nhưỡng chưa bao giờ công nhận NLL và yêu cầu vẽ lại NLL về phía nam.

Vùng biển gần NLL từng là điểm nóng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, nơi diễn ra ba cuộc giao tranh hải quân vào năm 1999, 2002 và 2009.

Triều Tiên thông báo kế hoạch phóng vệ tinh

Triều Tiên đã thông báo cho Nhật Bản về kế hoạch phóng tên lửa mang vệ tinh không gian từ ngày 27/5 đến nửa đêm 3/6, Kyodo News đưa tin.

Thông báo của Triều Tiên chỉ định 3 khu vực nơi các mảnh vỡ sẽ rơi xuống, trong đó có 2 khu vực ở phía tây bán đảo Triều Tiên và khu vực còn lại ở phía đông đảo Luzon của Philippines.

Bình Nhưỡng đã công bố kế hoạch phóng thêm 3 vệ tinh trong năm nay sau vụ phóng vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên vào tháng 11.

Kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên được đưa ra bất chấp những chỉ trích của các nước rằng, bất kỳ vụ phóng nào sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo đều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tuần trước, quân đội Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện những dấu hiệu rõ ràng cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng vệ tinh trinh sát quân sự tại một địa điểm phóng ở bờ biển phía tây nước này.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Hàn Quốc ngày 26/5 cho biết, một số lượng lớn các chuyên gia Nga được cho là đã đến Triều Tiên để hỗ trợ Bình Nhưỡng tiến hành phóng vệ tinh do thám.

Quan chức này cho biết thêm, nhiều kỹ thuật viên Nga được cho là đã vào Triều Tiên sau khi Moscow hồi năm ngoái đã cam kết hỗ trợ chương trình vệ tinh của Triều Tiên và họ có thể đã đạt tiêu chuẩn “cao” nên việc thử nghiệm có thể bị chậm trễ.

Theo các nguồn tin, Bình Nhưỡng đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm động cơ tên lửa hơn dự kiến nhằm có thể đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng “cao” được đặt ra trong các cuộc thử nghiệm vệ tinh do thám.

RELATED ARTICLES

Tin mới