Thursday, June 13, 2024
Trang chủĐiểm tinĐường vành đai 3 của Campuchia đổi thành 'Đại lộ Tập Cận...

Đường vành đai 3 của Campuchia đổi thành ‘Đại lộ Tập Cận Bình’

Chính phủ Campuchia đã chính thức đổi tên Đường vành đai 3 ở thủ đô Phnom Penh thành ‘Đại lộ Tập Cận Bình’ để vinh danh Chủ tịch nước Trung Quốc, theo tờ Khmer Times hôm nay 29.5.

Lễ đổi tên chính thức con đường nói trên diễn ra tại Cung Hòa Bình (thủ đô Phnom Penh) hôm 28.5, do Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Vương Văn Thiên chủ trì.

Con đường mới đổi tên, được xây dựng với chi phí 273 triệu USD từ nguồn vốn ưu đãi do chính phủ Trung Quốc cấp và sự đóng góp của chính phủ Campuchia, nối Quốc lộ 4 tại xã Chaom Chau III thuộc huyện Por Senchey (Phnom Penh), với Quốc lộ 1 trong huyện Svay thuộc tỉnh Kandal.

Thủ đô Campuchia có đại lộ Tập Cận Bình

Công trình xây dựng do Shanghai Construction Group của Trung Quốc thực hiện, bắt đầu vào ngày 14.1.2019, bao gồm 4 cầu vượt và 8 cây cầu, đi qua 15 km ở Phnom Penh và 38 km ở tỉnh Kandal.

Kể từ khi được khánh thành vào tháng 7.2023, con đường dài 53 km, rộng 22 m nói trên đã góp phần tạo thuận lợi hơn cho giao thông, thúc đẩy thương mại và tạo ra các khu phát triển ở các khu vực xung quanh, theo tờ báo Campuchia.

Thủ tướng Hun Manet ngày 28.5 viết trên Facebook rằng Trung Quốc đã tán thành việc đổi tên Đường vành đai 3 như trên, nhấn mạnh việc điều này “có ý nghĩa rất lớn đối với tình hữu nghị vững chắc giữa Campuchia và Trung Quốc”.

Ông Hun Manet còn lưu ý rằng Sáng kiến Vành đai và Con đường do Trung Quốc phát động dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Campuchia.

Cho đến nay, các dự án lớn ở Campuchia như Đặc khu kinh tế Sihanoukville, Đường cao tốc Phnom Penh-Sihanoukville và Sân bay quốc tế Siem Reap-Angkor đã được triển khai, theo ông Hun Manet.

“Đường cao tốc Phnom Penh-Bavet cũng sẽ được hoàn thành trong tương lai. Cho đến nay, những người bạn Trung Quốc của chúng tôi đã giúp xây dựng gần 4.000 km đường ở Campuchia”, Thủ tướng Hun Manet cho biết thêm.

RELATED ARTICLES

Tin mới