Sunday, June 23, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiNga nói NATO rơi vào trạng thái ‘ảo giác thời chiến'

Nga nói NATO rơi vào trạng thái ‘ảo giác thời chiến’

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, NATO không chỉ trực tiếp tham gia vào cuộc đối đầu với Nga, mà còn đang rơi vào trạng thái ‘ảo giác thời chiến’.

Binh sĩ Pháp và Ba Lan tham gia cuộc tập trận chung với một số nước NATO trên sông Vistula.


Theo tờ Izvestia, đây là nhận định hôm 27/5 của ông Peskov, sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ủng hộ việc dỡ bỏ các hạn chế để Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây tấn công Nga.

Ông Peskov nhấn mạnh, phát biểu của ông Stoltenberg được coi là lập trường chính thức của toàn bộ khối quân sự do Mỹ đứng đầu, và Nga sẽ có phản ứng tương ứng.

“Đây không thể là ý kiến cá nhân của ông ấy. Ông ấy là một quan chức, ông ấy là Tổng thư ký của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, và đó là cách chúng tôi nhìn nhận vấn đề. NATO ngày càng gia tăng mức độ leo thang, NATO đang có những lời lẽ hiếu chiến, rơi vào ‘ảo giác thời chiến’. Đây là thực tế mà chúng tôi phải tiếp tục giải quyết”, phát ngôn viên Điện Kremlin nói.

Ông Peskov nói thêm, những tuyên bố của ông Stoltenberg cho rằng NATO “sẽ không trở thành một phần của cuộc xung đột” ở Ukraine là khá “mâu thuẫn”. Bởi theo ông, trên thực tế liên minh quân sự từ lâu đã là một bên trong các hoạt động thù địch, và đã tham gia vào cuộc đối đầu trực tiếp với Nga.

“NATO đang trực tiếp tham gia vào xung đột”, vị quan chức Nga cáo buộc.

Trước đó, hôm 24/5, trả lời phỏng vấn tờ The Economist, ông Stoltenberg đã kêu gọi các đồng minh trong NATO dỡ bỏ hạn chế để Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp nhằm chống lại Nga.

“Việc từ chối cho Ukraine sử dụng những vũ khí này chống lại các mục tiêu quân sự hợp pháp trên lãnh thổ Nga đang khiến họ rất khó tự vệ”, ông Stoltenberg cho hay.

Tuy nhiên, hôm 26/5, ông Stoltenberg nhấn mạnh “NATO sẽ không trở thành một bên của cuộc xung đột”. Nói với tờ Welt am Sonntag của Đức, ông khẳng định NATO không có kế hoạch điều quân, hoặc bảo vệ Kiev thông qua việc mở rộng “lá chắn phòng không của NATO tới Ukraine”.

Lâu nay, Moscow đã bác bỏ những tuyên bố của NATO về vai trò của khối này trong cuộc xung đột ở Ukraine, và những hạn chế được cho đối với việc sử dụng đạn dược do phương Tây cung cấp để Kiev tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định, những tuyên bố này chỉ nhằm mục đích duy trì ảo tưởng rằng phương Tây không phải là một phần của cuộc xung đột ở Ukraine.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới