Sunday, June 23, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTQ mở rộng các đặc khu kinh tế ở Campuchia, tăng đầu...

TQ mở rộng các đặc khu kinh tế ở Campuchia, tăng đầu tư và nhập khẩu

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Sok Chenda Sophea vừa có chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc từ ngày 23 đến 25-5, theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Hai bộ trưởng đã đạt được một loạt thỏa thuận, bao gồm nghiên cứu lập thêm đặc khu kinh tế (SEZ), khuyến khích đầu tư và tăng nhập khẩu nông sản từ Campuchia.

“Với mục tiêu mở rộng thêm quan hệ kinh tế và hợp tác, ông Vương Nghị hoan nghênh các đề xuất của ông Chenda Sophea về việc phía Trung Quốc nghiên cứu khả năng mở rộng hoặc thành lập thêm SEZ tại Campuchia”, báo Phnom Penh Post dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Campuchia ngày 27-5.

“Ông Vương Nghị cũng cam kết khuyến khích các công ty và doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Campuchia và tăng cường nhập khẩu nông sản từ Campuchia”, thông cáo nêu rõ.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Campuchia khẳng định Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ đào tạo kỹ thuật và nghề nghiệp, nhằm tăng số lượng lao động có tay nghề tại Campuchia.

Trung Quốc một lần nữa khẳng định ủng hộ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng tại Campuchia, bao gồm giao thông vận tải, logistics và hệ thống tưới tiêu, chẳng hạn như “kênh đào Phù Nam Techo có tầm quan trọng chiến lược”.

Hai bên nhất trí thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm và tiềm năng như giáo dục, du lịch, nông nghiệp, kết nối, kinh tế số và trí tuệ nhân tạo (AI).

Ngoài cuộc gặp với ông Vương Nghị, ông Chenda Sophea cũng gặp Phó chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính và Cục trưởng Cục Năng lượng quốc gia Trung Quốc Zhang Jianhua.

Bộ Ngoại giao Campuchia cho hay ông Chenda Sophea và các nhà lãnh đạo Trung Quốc đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị vô cùng bền chặt và sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước đang ngày càng vững mạnh, được thúc đẩy bởi các chuyến thăm và đối thoại cấp cao thường xuyên”.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi và đối thoại thông qua cả khuôn khổ hành pháp và lập pháp. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh tiếp tục ủng hộ lựa chọn con đường phát triển phù hợp với điều kiện quốc gia của Campuchia.

Phía Campuchia khẳng định lập trường và tuân thủ “Chính sách Một Trung Quốc”. Nước này xem Hong Kong, Đài Loan, Tây Tạng và Tân Cương là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và sẽ tiếp tục ủng hộ vai trò tích cực của Trung Quốc trong các vấn đề quốc tế.

RELATED ARTICLES

Tin mới