Thursday, June 13, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTQ kêu gọi Nhật Bản tuân thủ chính sách 'Một Trung Quốc'

TQ kêu gọi Nhật Bản tuân thủ chính sách ‘Một Trung Quốc’

Ông Lưu Kiến Siêu, trưởng Ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, kêu gọi Nhật Bản nên tuân thủ nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’.

Phát biểu tại cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngày 29-5, ông Lưu cho rằng Tokyo cần “nghiêm túc” duy trì nền tảng chính trị cho quan hệ song phương với Trung Quốc.

“Duy trì sự ổn định ở eo biển Đài Loan là lợi ích chung của Trung Quốc và Nhật Bản”, Hãng tin Reuters dẫn lời ông Lưu nói.

Quan chức Trung Quốc cho biết quan hệ Trung – Nhật đã phát triển theo hướng ổn định nhưng cũng có những thách thức.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản đưa tin chuyến thăm của ông Lưu nhằm thảo luận nối lại đàm phán giữa hai nước sau 6 năm gián đoạn.

Theo đó, ông Lưu dự kiến gặp gỡ các nhà lãnh đạo của các đảng cầm quyền ở Nhật Bản để thảo luận về việc nối lại các cuộc đàm phán thường xuyên giữa các bên lần đầu tiên kể từ năm 2018, Đài NHK đưa tin.

Ông Lưu sẽ nói chuyện với Tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do Toshimitsu Motegi và Matsuo Yamaguchi, đại diện của đảng liên minh Komeito, cùng những nhân vật quan trọng khác.

Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu châu Á đã trở nên căng thẳng trong thời gian qua do nhiều vấn đề, trong đó gồm việc Tokyo lo ngại về các hoạt động hàng hải của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, cũng như Bắc Kinh phản đối việc Nhật Bản xả nước đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.

Chuyến thăm của ông Lưu diễn ra ngay sau hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tổ chức tại Hàn Quốc. Đây là hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên kể từ năm 2019.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2022, ông Lưu đã gặp gỡ các quan chức từ hơn 120 quốc gia, bao gồm cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Washington trong năm nay. Điều này đặt ra đồn đoán rằng ông có thể trở thành bộ trưởng Bộ Ngoại giao tiếp theo của Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới