Saturday, June 22, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnKinh tế Lào tăng trưởng 4,7% trong 6 tháng đầu năm 2024

Kinh tế Lào tăng trưởng 4,7% trong 6 tháng đầu năm 2024

Mặc dù kinh tế Lào tiếp tục gặp khó khăn và thách thức nhưng trong 6 tháng đầu năm 2024, tăng trưởng của nước này đặt 4,7%, giảm 0,1% so với cùng kỳ năm 2023.

Thủ tướng Lào Sonexay Sipandone phát biểu tại Kỳ họp lần thứ 7, Quốc hội Lào khóa IX

Báo cáo về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội quốc gia tại Kỳ họp lần thứ 7, Quốc hội Lào khóa IX, Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Sipandone cho biết, mặc dù tình hình khu vực và quốc tế có những diễn biến phức tạp, Lào tiếp tục gặp những khó khăn về kinh tế, tuy nhiên cũng có nhiều cơ hội và đạt được những thành tựu nổi bật trong phát triển đất nước.

Kể từ đầu năm đến nay, Chính phủ Lào đã tập trung thực hiện các mục tiêu trong chương trình nghị sự quốc gia về giải quyết khó khăn kinh tế-tài chính như giải pháp kiềm chế lạm phát, tỷ giá, giá cả hàng hóa và nợ nước ngoài…

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm, kinh tế Lào có xu hướng tăng trưởng tốt hơn, GDP ở mức 4,7% (khoảng 148.043 tỷ Kíp), đạt 50,4% kế hoạch của năm đề ra. Chính phủ Lào cũng đã xác định và tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp trong thời gian tới nhằm duy trì ổn định tiền tệ.

“Lào tăng cường kiểm soát lạm phát bằng việc thực hiện chính sách tiền tệ tập trung, kiểm soát tỷ giá không để biến động mạnh, huy động ngoại tệ vào ngân hàng và hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan và khuyến khích phát triển kinh tế thông qua phân phối tín dụng cho các doanh nghiệp”, Thủ tướng Lào Sonexay nhấn mạnh.

Chính phủ Lào kỳ vọng cả năm 2024, tăng trường GDP của nước này sẽ đạt kế hoạch đề ra là 4,5%. Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo, tăng trưởng kinh tế Lào trong năm nay chỉ ở mức 4%.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới