Saturday, June 22, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiNga tiết lộ về hệ thống thanh toán chung của BRICS

Nga tiết lộ về hệ thống thanh toán chung của BRICS

Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga cập nhật thông tin mới nhất về hệ thống thanh toán chung của BRICS.

Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) được BRICS thành lập.

Khi khối BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi, Ethiopia, Ai Cập, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất UAE và Iran) tiếp tục tăng cường cam kết tiến trình phi USD hóa, gần đây họ đã đưa ra bản cập nhật về hệ thống thanh toán sắp ra mắt của mình.

Trang Watcher.guru cho hay, ông Alexander Zhukov, Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) đã thảo luận về hệ thống này tại phiên họp “Các mục tiêu của BRICS trong bối cảnh trật tự thế giới mới” tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersurg vừa được tổ chức tại Nga vào tuần trước.

Ông Zhukov tiết lộ rằng 80% các khoản thanh toán cho các quốc gia BRICS đã được thực hiện bằng tiền tệ quốc gia. Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga tin tưởng BRICS có khả năng mở rộng việc sử dụng tiền tệ quốc gia trong thanh toán.

Trong suốt hai năm qua, liên minh kinh tế BRICS đã tìm cách hóa giải thách thức hiện trạng kinh tế toàn cầu. Khối này đặt mục tiêu phi USD hóa, thúc đẩy đồng tiền chung BRICS và từ bỏ các hệ thống tài chính của phương Tây.

Ông Aleksander Zhukov nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống thanh toán chung trong các kế hoạch của BRICS.

Ông Zhukov nói: “Cần tăng cường vai trò của BRICS trong hệ thống tài chính quốc tế và mở rộng việc sử dụng tiền tệ quốc gia trong thanh toán”. Ông nhấn mạnh, cần phải tạo ra một hệ thống thanh toán độc lập với ngoại tệ và hệ thống ngân hàng nước ngoài.

Ông Zhukov mô tả hệ thống này là “một trong những hướng đi quan trọng” của hợp tác kinh tế BRICS. Hơn nữa, ông lưu ý rằng dự án này có tầm quan trọng đặc biệt đối với Nga. Mátxcơva đã hứng chịu một loạt lệnh trừng phạt của phương Tây kể từ khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina vào năm 2022. Các ngân hàng Nga bị loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT của phương Tây.

Tuy nhiên, ông Zhukov cho biết, hiện nay 80% tổng giao dịch thương mại của Nga được thực hiện bằng nội tệ. Ông cũng nhấn mạnh, đây là xu hướng chính đối với các quốc gia thành viên BRICS. Các nước BRICS đều cam kết giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới