Thursday, June 13, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ-Hàn bàn cách đối phó với Triều Tiên

Mỹ-Hàn bàn cách đối phó với Triều Tiên

Hôm nay (10.6) tại Seoul, Hàn Quốc và Mỹ đã họp quân sự cấp cao để soạn thảo các hướng dẫn mới liên quan việc phối hợp ứng phó trước bất kỳ mối đe dọa hạt nhân nào từ phía CHDCND Triều Tiên.

Các binh sĩ Hàn Quốc lắp đặt loa phóng thanh để tuyên truyền trong cuộc diễn tập gần giới tuyến liên Triều ở Paju hôm 9.6

Tài liệu hướng dẫn mới liệt kê những nguyên tắc và quy trình nhằm duy trì và củng cố chính sách răn đe hạt nhân “một cách đáng tin cậy và hiệu quả”, theo Reuters hôm 10.6 dẫn tuyên bố chung của cuộc đối thoại kín giữa Mỹ và Hàn Quốc về vấn đề này.

Cuộc họp của Nhóm Tư vấn Hạt nhân được tổ chức trong bối cảnh Triều Tiên đang tăng tốc nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân và các hệ thống phóng tên lửa.

Một số chính khách Hàn Quốc, bao gồm các thành viên kỳ cựu của đảng cầm quyền, kêu gọi chính quyền Seoul phát triển vũ khí hạt nhân của nước này thay vì dựa vào chiếc ô hạt nhân của Mỹ. Tuy nhiên, Washington phản đối khả năng cho phép đồng minh Hàn Quốc sở hữu vũ khí hạt nhân.

Sự kiện hôm 10.6 được tổ chức theo sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn hồi năm ngoái, khi đó Washington hứa hẹn sẽ cung cấp cho Seoul thông tin rõ ràng hơn về kế hoạch hạt nhân trong trường hợp bất ngờ nổ ra xung đột với Triều Tiên.

Đồng chủ trì cuộc họp là ông Vipin Narang, quyền trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về chính sách không gian, cho biết tài liệu hướng dẫn nhằm thiết lập cơ cấu quy định cách thức các quốc gia đồng minh sử dụng năng lực quy ước lẫn hạt nhân, với mục tiêu cuối cùng là cung cấp cho lãnh đạo mỗi quốc gia khi xảy ra khủng hoảng.

Ông Cho Chang-rae, Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc về chính sách, cho biết các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tham gia cuộc diễn tập mô phỏng trên sa bàn trước khi tổ chức tập trung chung vào mùa hè. Mục đích của diễn tập là ứng phó kịch bản Bình Nhưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới