Saturday, July 13, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga, Ấn Độ công bố loạt thỏa thuận quốc phòng

Nga, Ấn Độ công bố loạt thỏa thuận quốc phòng

Tập đoàn sản xuất vũ khí nhà nước Nga Rostec cho biết sẽ bắt đầu sản xuất đạn pháo Mango 3VBM17 cho xe tăng T-72 và T-90 của quân đội Ấn Độ tại địa phương.

Tập đoàn Rostec ngày 5.7 thông báo Rosoboronexport – công ty con của Rostec, đã thành lập một cơ sở sản xuất đạn pháo xe tăng Mango 3VBM17 ở Ấn Độ. Dự án này đang được triển khai theo sáng kiến “Made in India” của New Delhi, nhằm mục đích thu hút các công ty trong và ngoài nước sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.

Rostec cho biết đạn Mango 125 mm được thiết kế để bắn từ pháo của xe tăng T-72 và T-90 do quân đội Ấn Độ phát triển. Đạn Mango có trọng lượng 4,85 kg, sơ tốc đầu nòng lên tới 1.700m/s và có thể xuyên thủng vào các xe bọc thép hiện đại có lớp bảo vệ tổng hợp.

Ông Sergey Chemezov, Tổng giám đốc Rostec, cho biết: “Để đảm bảo mức độ nội địa hóa cao nhất trong sản xuất đạn Mango, chúng tôi đang có kế hoạch thiết lập hoạt động sản xuất thuốc phóng tại Ấn Độ”.

“Rostec có kinh nghiệm đáng kể trong quan hệ đối tác công nghiệp với các quốc gia thân thiện. Những quan hệ đối tác như vậy cho phép quốc gia nhập khẩu phát triển năng lực sản xuất của mình – đây là lợi thế cạnh tranh của Rostec với tư cách là một trong những nhà cung cấp giải pháp quốc phòng hàng đầu thế giới”, ông Chemezov cho hay.

Nga-Ấn Độ củng cố hợp tác quốc phòng với liên doanh vũ khí

Theo Giám đốc Rosoboronexport Alexander Mikheev, cơ sở sản xuất đạn xe tăng Mango tại Ấn Độ đã được thành lập bởi một công ty quốc phòng Ấn Độ. Điều này cho phép phía Ấn Độ làm chủ công nghệ được chuyển giao và tổ chức sản xuất.

Theo các quan chức quốc phòng, Nga và Ấn Độ tham gia vào một số dự án liên doanh vũ khí trước đó như sản xuất theo giấy phép xe tăng T-90, máy bay chiến đấu Su-30MKI và các hệ thống vũ khí khác.

Trong một tuyên bố riêng vào hôm 4.7, tập đoàn Rostec thông báo rằng một liên doanh Ấn Độ – Nga đã sản xuất và chuyển giao 35.000 khẩu súng trường AK-203 Kalashnikov cho Bộ Quốc phòng Ấn Độ. AK-203 được sản xuất tại Ấn Độ bằng công nghệ và thiết bị độc quyền từ Nga.

“Liên doanh Ấn Độ – Nga là một minh chứng sinh động về sự hợp tác hiệu quả giữa hai quốc gia chúng ta trong lĩnh vực quốc phòng”, theo ông Mikheev.

Nga hiện là nhà cung cấp quốc phòng lớn nhất cho Ấn Độ, mặc dù quốc gia Nam Á này đã đa dạng hóa nguồn nhập khẩu quân sự và quan hệ đối tác công nghệ, theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI-Thụy Điển). Tên lửa BrahMos do Ấn Độ và Nga đồng phát triển, đã trở thành trụ cột trong lực lượng vũ trang Ấn Độ cũng như mặt hàng xuất khẩu quân sự quan trọng của New Delhi.

RELATED ARTICLES

Tin mới