Monday, December 11, 2023
Trang chủGóc nhìn mới"Tập Cận Bình đã họp Quân ủy TƯ quyết áp ADIZ ở...

“Tập Cận Bình đã họp Quân ủy TƯ quyết áp ADIZ ở Hoa Đông, Biển Đông”

BienDong.Net: Nguồn tin giấu tên từ Quân ủy Trung ương đảng cộng sản Trung Quốc cho biết, Tập Cận Bình đã quyết định phê duyệt phương án áp đặt ADIZ ở Hoa Đông trong phiên họp Quân ủy từ tháng 8, đồng thời sắp tới Trung Quốc sẽ tiếp tục đơn phương áp đặt cái gọi là khu nhận diện phòng không ở Biển Đông và Hoàng Hải.

 alt

Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Quân ủy Trung ương đảng cộng sản Trung Quốc

Thông tấn xã Đài Loan ngày 1/12 dẫn nguồn tin Tuần san Châu Á xuất bản tại Hồng Kông cho biết, sau cái gọi là khu nhận diện phòng không (ADIZ) Bắc Kinh vừa tuyên bố áp đặt ở Biển Hoa Đông hôm 23/11, Bắc Kinh chuẩn bị làm điều tương tự tại Biển Đông và Hoàng Hải.

Tờ báo dẫn nguồn tin giấu tên từ Quân ủy Trung ương đảng cộng sản Trung Quốc cho biết, Tập Cận Bình đã quyết định phê duyệt phương án áp đặt ADIZ ở Hoa Đông trong phiên họp Quân ủy từ tháng 8, đồng thời sắp tới Trung Quốc sẽ tiếp tục đơn phương áp đặt cái gọi là khu nhận diện phòng không ở Biển Đông và Hoàng Hải.

Tuần san Châu Á nhận định, việc áp đặt ADIZ là một bước thay đổi trọng tâm của Bắc Kinh, cạnh tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản về chiến lược đã trở nên quan trọng hơn một cuộc tranh giành tài nguyên với phạm vi từ nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát đến eo biển Miyako, một cửa ngõ tiến ra Tây Thái Bình Dương.

alt

Động thái của Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và khiến công luận mất lòng tin vào cái gọi là “phát triển hòa bình” mà giới chức Bắc Kinh vẫn tuyên truyền, bởi thực tế chỉ thấy Trung Quốc đang tăng cường “sức mạnh cơ bắp” trên các vùng biển.

Cũng trong ngày Chủ nhật 1/12, Bộ Quốc phòng Đài Loan nhận định, không thể loại trừ khả năng Bắc Kinh đơn phương tuyên bố áp đặt ADIZ ở Biển Đông, mục đích nhằm thách thức cơ chế an ninh trong khu vực được quyết định bởi Hoa Kỳ và nhằm tìm cách tạo “cơ sở pháp lý” cho yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc ở Hoa Đông, Biển Đông.

Ở Hoa Đông, ADIZ Bắc Kinh đơn phương áp đặt sẽ tạo cớ cho Trung Quốc đối phó với Mỹ và Nhật Bản trên không phận Hoa Đông với các biện pháp trinh sát điện tử hải quân trong khu vực.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Đài Loan về thủ đoạn thiết lập ADIZ của Trung Quốc đã được gửi cho các nhà lập pháp thuộc Viện Lập pháp Đài Loan nghiên cứu trước khi các quan chức từ Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Ủy ban An ninh sẽ ra điều trần trước cơ quan lập pháp Đài Loan.

BDN (Nguồn: GDVN)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới