Friday, March 1, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiĐừng để lồng đèn Trung Quốc hủy hoại Trung thu trẻ thơ

Đừng để lồng đèn Trung Quốc hủy hoại Trung thu trẻ thơ

 Lồng đèn Trung Quốc vẫn tràn ngập thị trường Việt Nam bỏ lại sau lưng những gương mặt háo hức với ánh nến lung linh của chiếc đèn Trung thu truyền thống.

Mỗi năm cứ đến Trung thu là lại thấy những bài báo về sự tràn lan của lồng đèn Trung Quốc độc hại được bán đầy trên thị trường Việt Nam, và nhất là cảnh những đứa trẻ cầm những chiếc lồng đèn pin mở nhạc ầm ĩ với gương mặt vô hồn. Chẳng còn ánh nến lung linh, chẳng còn cảnh những đứa trẻ bước chầm chậm giữ cho lồng đèn khỏi tắt, hay túm năm tụm ba khoe lồng đèn ai sáng hơn!

Đối với những bậc cha mẹ ở thành thị, rất dễ dàng để họ bước ra đường và thõa mãn những niềm vui nhanh chóng nhưng dễ dãi của con mình với chiếc lồng đèn pin Trung Quốc đủ màu sắc, hình dạng, phát ra những tiếng nhạc điện tử vui tai. Nhưng nếu nhìn lại, ngoài sự độc hại của hóa chất trong những chiếc lồng đèn nhập lậu đã từng cấm bán trên thị trường, thì việc lai căng những giá trị văn hóa truyền thống và mất đi niềm vui thật sự của trẻ thơ bên gia đình mới là điều đáng bàn cãi.

Dung de long den Trung Quoc huy hoai Trung thu tre tho
Bé Mào khoe chiếc lồng đèn vừa lắp được

Còn đâu những chiếc lồng đèn ông sao, lồng đèn kéo quân lấp lánh ánh nến, còn đâu hàng giờ liền ngồi cặm cụi làm lồng đèn, háo hức phá cỗ, chạy rong ruổi trên con đường với những bài hát về Trung thu, về chú Cuội chị Hằng trong cổ tích. Và sự sẻ chia thời gian của cha mẹ cho con một Trung thu đúng nghĩa dường như trở thành một điều xa xỉ.

Phim ngắn “Nghe những niềm vui” đã nói hộ với cha mẹ một điều đáng suy ngẫm, hãy để trẻ được quay trở về với những giá trị truyền thống của Trung thu, để được mày mò tự làm những chiếc lồng đèn. Và quan trọng  hơn, niềm vui chỉ thật sự trọn vẹn khi được người lớn lắng nghe và chia sẻ.

RELATED ARTICLES

Tin mới