Monday, December 11, 2023
Trang chủBiển nóngBản đồ biên giới Việt Nam - Campuchia của CPP và CNRP...

Bản đồ biên giới Việt Nam – Campuchia của CPP và CNRP giống hệt nhau

“Nếu CNRP cáo buộc chính phủ là kẻ cắp thì chính họ cũng là kẻ cắp vì bản đồ của cả hai bên giống hệt nhau”

Khmer Times ngày 11/8 đưa tin, nhóm nghiên cứu biên giới Việt Nam – Campuchia trong Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia ngày 10/8 cho biết, bản đồ thể hiện biên giới Việt Nam – Campuchia mà chính phủ nước này dùng đàm phán với Việt Nam và bản đồ do phe đối lập CNRP mua từ Pháp về “giống hệt nhau”.

Trong khi đó cả hai nhóm bản đồ này lại khác với các bản đồ mà Liên Hợp Quốc cho mượn, Tiến sĩ Sok Touch, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết. “Nếu CNRP cáo buộc chính phủ là kẻ cắp thì chính họ cũng là kẻ cắp vì bản đồ của cả hai bên giống hệt nhau”, Khmer Times dẫn lời Sok Touch cho biết.

Trong một động thái khác có liên quan, The Phnom Penh Post ngày 12/8 đưa tin, khi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ William Todd tới chào từ biệt nhân dịp sắp kết thúc nhiệm kỳ công tác, Thủ tướng Hun Sen đã hối thúc Hoa Kỳ hồi đáp về đề nghị cho mượn bản đồ thể hiện biên giới Việt Nam – Campuchia mà Mỹ đang có.

Đại sứ William Todd hứa sẽ trao đổi với các cơ quan chức năng khi trở về nước. Yêu cầu của Hun Sen đã được ông chuyển về Washington ngay khi nhận được, ông sẽ lưu ý đôn đốc thêm chuyện này.

Trước đó truyền thông Campuchia đưa tin, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đồng ý cho Campuchia mượn một số bản đồ bằng giấy và bản điện tử lưu tại thư viên Dag Hammerskjold của Liên Hợp Quốc để Campuchia đối chiếu.

Tuy nhiên ông lưu ý, Liên Hợp Quốc không tìm thấy bản đồ mà Thủ tướng Hun Sen hỏi, tức 26 mảnh bản đồ bonne Campuchia đã sử dụng để đàm phán phân giới với Việt Nam và được Hoàng thân Norodom Sihanouk nộp lưu chiểu cho Liên Hợp Quốc năm 1964.

The Cambodia Daily ngày 8/8 dẫn lời người phát ngôn chính phủ Campuchia ông Phay Siphan nói hôm Thứ Sáu tuần qua, những bản đồ được Liên Hợp Quốc vừa cho Campuchia mượn lại để đối chiếu là do Hoàng thân Norodom Sihanouk nộp cho Liên Hợp Quốc để khiếu nại việc Mỹ ném bom vào lãnh thổ Campuchia trong Chiến tranh Việt Nam.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới