Thursday, November 30, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnGiàn khoan 981 “hết thăm dò” ở Biển Đông

Giàn khoan 981 “hết thăm dò” ở Biển Đông

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc vừa hoàn tất việc khoan thăm dò ở Biển Đông, Tân Hoa Xã cho biết hôm 24.8.

Tân Hoa Xã không đưa thông tin về vị trí khoan, nhưng Reuters dẫn nguồn trang mạng của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc trước đó nói đây là vị trí nằm cách bờ biển Việt Nam chỉ trên 100 hải lý, và cách thành phố nghỉ dưỡng Tam Á trên đảo Hải Nam 75 hải lý về phía nam.

Giàn khoan nước sâu trị giá 1 tỷ USD thuộc sở hữu của Tổng công ty Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC), một công ty quốc doanh và là hãng sản xuất dầu khí ngoài khơi lớn nhất của Trung Quốc.

Tân Hoa Xã dẫn nội dung tuyên bố của hãng, nói rằng giàn khoan đã hoàn tất việc khoan thăm dò lần đầu tiên ở vùng có nhiệt độ cao, áp suất lớn và nước sâu, tuy nhiên nội dung của tuyên bố này không được tìm thấy trên trang web của CNOOC.

Hồi cuối tháng Sáu, Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc nói giàn khoan Hải Dương 981 tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí tại vùng biển có tọa độ 17 độ 3,75 phút vĩ Bắc; 109 độ 59,05 phút kinh Đông, trong thời gian từ 25.6 đến 20.8.

Trung Quốc hồi tháng 5 năm ngoái đưa giàn khoan 981 vào vùng biển Hoàng Sa, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Cũng liên quan tới Biển Đông, ngày 24.8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình lên tiếng phản đối việc Đài Loan cho xây một ngọn hải đăng trên đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa. “Việc xây dựng hải đăng cao gần 14 mét là phi pháp, là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam và gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở biển Đông” – Người phát ngôn Lê Hải Bình khẳng định.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới