Monday, September 25, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnÔng Shinzo Abe cũng từ chối sang TQ dự lễ duyệt binh

Ông Shinzo Abe cũng từ chối sang TQ dự lễ duyệt binh

Phía Trung Quốc đề nghị Thủ tướng Abe đến thăm vào tối ngày 3/9, thời điểm diễu binh tại Thiên An Môn đã kết thúc, trong khi ông Abe muốn đến ngày 2 hoặc 4.

Chính phủ Nhật Bản ngày 24/8 đã lên tiếng xác nhận thông tin Thủ tướng nước này Shinzo Abe sẽ không tới thăm Bắc Kinh tham dự lễ diễu binh vào ngày 3/9 tới với lý do bận công việc thảo luận về sửa đổi hiến pháp tại Quốc hội.

Tờ Kyodo dẫn lời Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói trong cuộc phỏng vấn tại Tokyo cho biết, một lý do nữa khiến chuyến thăm không thể diễn ra là do hai bên không đạt được sự đồng thuận về thời gian thăm viếng.

Theo Kyodo, phía Trung Quốc đề nghị Thủ tướng Abe đến thăm vào tối 3/9, thời điểm cuộc diễu binh tại Thiên An Môn đã kết thúc. Tuy nhiên, Bắc Kinh trấn an rằng ông Abe sẽ vẫn được Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp đón và tham gia các bữa tiệc kỷ niệm sau đó.

Trong khi đó, phía Nhật Bản muốn chuyến thăm diễn ra vào ngày 2 hoặc ngày 4 tháng 9 với một số điều khoản mà Bắc Kinh không đồng ý. 

Bình luận về thông báo trên, thông tấn RIA Novosti của Nga cho biết, ông Shinzo Abe đã mượn cớ bận việc Quốc hội để che giấu lý do thực sự của việc từ chối là không muốn làm mất lòng các đối tác phương Tây của mình, những quốc gia đã tẩy chay sự kiện này.

Trung Quốc hứa hẹn sẽ tạo nhiều bất ngờ cho thế giới trong lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Nhật tại quảng trường Thiên An Môn vào ngày 3/9. Hiện có khoảng 20 trong số nhà lãnh đạo nước ngoài được Bắc Kinh gửi thư mời đã xác nhận tham gia sự kiện này./.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới