Sunday, December 10, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiNhững điểm nổi bật tạo nên Hiệp định TPP lịch sử

Những điểm nổi bật tạo nên Hiệp định TPP lịch sử

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ thực hiện cắt giảm thuế quan, các hàng rào phi thuế và điều chỉnh toàn bộ các lĩnh vực về thương mại của các nước thành viên.

TPP sẽ là một hiệp định toàn diện…

Sau cuộc họp thâu đêm và nhiều lần trì hoãn công bố kết quả, 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã chính thức kết thúc đàm phán vào khoảng 18h ngày 5/10 (giờ Việt Nam). Như vậy, những trở ngại của vòng đàm phán gồm thời gian bảo hộ dược phẩm, tiếp cận thị trường đã được các bên liên quan giải quyết, sau nhiều cuộc họp căng thẳng.

Theo Bộ Công Thương, Hiệp định TPP được coi là hình mẫu cho hợp tác kinh tế khu vực trong những năm đầu của thế kỷ 21. Hiệp định bao gồm 30 chương và đề cập đến không chỉ các lĩnh vực truyền thống như hàng hóa, dịch vụ, đầu tư mà còn cả các vấn đề mới như thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho dây chuyền cung ứng, doanh nghiệp Nhà nước.

TPP là hiệp định đàm phán giữa 12 quốc gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam và chiếm khoảng 40% GDP toàn cầu. Như vậy, khi được ký kết chính thức, đây sẽ là Hiệp định thương mại lớn nhất hành tinh trong vòng 20 năm qua.

Theo Vụ Chính sách thương mại đa biên, với các kết quả đàm phán đã đạt được, TPP sẽ là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao trên cơ sở cân bằng lợi ích và có lưu ý tới trình độ phát triển khác nhau giữa các nước tham gia Hiệp định. Đặc biệt, Hiệp định được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại tất cả các nước TPP, tạo việc làm, giảm nghèo và nâng cao mức sống của người dân, thúc đẩy sáng tạo, nâng cao năng suất lao động và sức cạnh tranh, thúc đẩy minh bạch hóa và quản trị tốt. Đồng thời củng cố các tiêu chuẩn về lao động và môi trường.

… Và mang tính bước ngoặc của thế kỷ 21

Theo bản tóm tắt nội dung Hiệp định TPP vừa được công bố, đây là một hiệp định mang tính bước ngoặc của thế kỷ 21, tạo ra một tiêu chuẩn mới cho thương mại toàn cầu trong khi vẫn đề cập tới các vấn đề mang tính thế hệ mới.

Với những yếu tố mang tính bước ngoặt lịch sử trên, Hiệp định TPP được nêu ra với 5 đặc điểm chính mang tính khá nổi bật.

Thứ nhất, tiếp cận thị trường một cách toàn diện: Hiệp định TPP cắt giảm thuế quan và các hàng rào phi thuế về căn bản đối với tất cả thương mại hàng hóa và dịch vụ và điều chỉnh toàn bộ các lĩnh vực về thương mại trong đó có thương mại hàng hóa, dịch vụ và đầu tư nhằm tạo ra các cơ hội và lợi ích mới cho doanh nghiệp, người lao động và người tiêu dùng của các nước thành viên.

Thứ 2, tiếp cận mang tính khu vực trong việc đưa ra các cam kết: Hiệp định TPP tạo thuận lợi cho việc phát triển sản xuất và dây chuyền cung ứng, cũng như thương mại không gián đoạn, đẩy mạnh tính hiệu quả và hỗ trợ thực hiện mục tiêu về tạo việc làm, nâng cao mức sống, thúc đẩy các nỗ lực bảo tồn và tạo thuận lợi cho việc hội nhập qua biên giới cũng như mở cửa thị trường trong nước.

Thứ 3, giải quyết các thách thức mới đối với thương mại: Hiệp định TPP thúc đẩy việc đổi mới, năng suất và tính cạnh tranh thông qua việc giải quyết các vấn đề mới, trong đó bao gồm việc phát triển nền kinh tế số và vai trò ngày càng tăng của các doanh nghiệp Nhà nước trong nền kinh tế toàn cầu.

Thứ 4, bao hàm toàn bộ các yếu tố liên quan đến thương mại: Hiệp định TPP bao gồm các yếu tố mới được đưa ra để bảo đảm rằng, các nền kinh tế ở tất cả các cấp độ phát triển và doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đều có thể hưởng lợi từ thương mại. Hiệp định bao gồm các cam kết nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiểu rõ về Hiệp định, tận dụng được những cơ hội mà Hiệp định mang lại và nêu lên những thách thức đáng chú ý tới chính phủ các nước thành viên.

Hiệp định cũng bao gồm những cam kết cụ thể về phát triển và nâng cao năng lực thương mại, để đảm bảo rằng tất cả các bên đều có thể đáp ứng được những cam kết trong Hiệp định, cũng như tận dụng được đầy đủ những lợi ích của Hiệp định.

Thứ 5, nền tảng cho hội nhập khu vực: Hiệp định TPP được ra đời, để tạo ra nền tảng cho việc hội nhập kinh tế khu vực và được xây dựng để bao hàm cả những nền kinh tế khác xuyên khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới