Thursday, November 30, 2023
Trang chủBiển nóngTướng Mỹ cảnh báo về "vòng cung thép" của Nga

Tướng Mỹ cảnh báo về “vòng cung thép” của Nga

Một quan chức hải quân Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về một “vòng cung thép” của Nga trên thế giới.

Tờ Breaking Defense mới đây đưa tin cho biết, Đô đốc Mark Ferguson, một chỉ huy hàng đầu của Hải quân Mỹ ở châu Âu, đã lên tiếng cảnh báo về sự tăng trưởng mạnh mẽ của Hải quân Nga trong thời gian gần đây.

Đô đốc Mỹ cho rằng việc Nga tham gia hoạt động chống khủng bố tại Syria là một phần của chiến lược “xây một vòng cung thép từ Bắc Cực đến Địa Trung Hải”.

Vòng cung này được tạo ra bởi một loạt các căn cứ hải quân của Nga trải dài từ phía bắc nước Nga đến Syria. Nó bao gồm căn cứ ở Kaliningrad ở phía bắc nước Nga, Crimea ở Biển Đen và cảng Tartus ở Địa Trung Hải. 

Các căn cứ này đều được trang bị tên lửa chống hạm và tên lửa phòng không, các tàu ngầm và tàu nổi thiện chiến có thể làm tê liệt đội tàu của đối phương, đe dọa lực lượng NATO ở ngoài khơi. 

Đô đốc Ferguson cho rằng động thái này rất đáng lo ngại và kêu gọi NATO để phát triển phản ứng mới ứng phó với các mối đe dọa từ Nga.

Ông cũng cảnh báo về khả năng xảy ra xung đột với Nga cũng như sức mạnh đáng gờm của Hải quân Nga trong trường hợp xảy ra một tình huống như vậy. Theo ông, các hành động của Nga gần đây cho thấy chúng hội tụ đầy đủ các yếu tố tốc độ và bất ngờ chiến lược. 

Đô đốc Mỹ cũng đặc biệt lo ngại về cách người Nga sử dụng chiến tranh mạng trong trường hợp xảy ra xung đột. Khả năng chiến tranh mạng của Nga có thể phá vỡ các hệ thống cảm biến, thông tin liên lạc làm tê liệt khả năng truyền lệnh và kiểm soát của NATO, đẩy liên minh này rơi vào tình huống “chiến tranh mù”.

Bình luận về báo cáo trên, tờ Sputnik của Nga cho rằng những lo ngại này là xa thực tế. Việc Washington tăng cường những báo cáo lo ngại về sự xâm lược của Nga là nhằm để cho giấu các lỗi sợ hãi của mình. 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới