Tuesday, March 5, 2024
Trang chủBiển nóngASEAN quan ngại tranh chấp Biển Đông vượt tầm kiểm soát

ASEAN quan ngại tranh chấp Biển Đông vượt tầm kiểm soát

Theo TTXVN/Đài TNHK, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, các nước trong khu vực Đông Nam Á đang tăng cường hợp tác, trong đó có cả việc thiết lập đường dây nóng nhằm ngăn chặn các sự cố.

 

Tàu khu trục tên lửa Mỹ USS Lassen thực hiện tuần tra trong khu vực 12 hải lý thuộc đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Phát biểu trong buổi họp báo hôm 2/11, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein nói: “Những gì chúng tôi lo ngại là các sự cố bất ngờ trên biển nếu không được kiểm soát sẽ trở thành vấn đề lớn.”

Ông Hishammuddin cho rằng các nước ASEAN phải đoàn kết và thống thống nhất để đảm bảo ổn định khu vực cũng như trong giải quyết tranh chấp với nước lớn ở Biển Đông. Ông nhấn mạnh: “Vấn đề địa chính trị của các siêu cường trong khu vực, nếu các quốc gia nhỏ như Malaysia không đoàn kết với 9 nước trong khối ASEAN thì chúng ta sẽ bị chi phối bởi các siêu cường,” ám chỉ Trung Quốc và Mỹ. 

Khi được hỏi liệu ông có hoan nghênh động thái gần đây của Mỹ thách thức tuyên bố của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp, ông Hishammuddin khẳng định không hoan nghênh bất cứ điều gì có thể phá vỡ sự ổn định của khu vực.

Dự kiến, bộ trưởng quốc phòng các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ tổ chức Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM Retreat) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) tại khu nghỉ dưỡng ở ngoại ô thủ đô Kuala Lampur (Malaysia) từ ngày 3-4/11 để thảo luận các vấn đề an ninh, trong đó có khủng bố và tự do hàng hải. 

Tại hội nghị, ASEAN dự kiến sẽ thiết lập các kênh trao đổi trực tiếp để kiểm soát tốt hơn các vấn đề an ninh khu vực và ký một tuyên bố chung với 8 quốc gia đối tác.

Tuần trước, Mỹ đã đưa tàu chiến vào khu vực 12 hải lý gần các đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Trung Quốc cho rằng động thái này đe dọa chủ quyền, lợi ích và an ninh của Bắc Kinh. 

Malaysia không muốn bị lôi kéo vào vụ tranh chấp của đôi bên, nhưng vẫn mong muốn hợp tác chặt chẽ với cả hai nước. 

Malaysia cho biết thêm rằng những vấn đề pháp lý liên quan đến bộ quy tắc ứng xử thuộc về trách nhiệm của các ngoại trưởng ASEAN, dự kiến sẽ có cuộc gặp vào giữa tháng 11 này.

RELATED ARTICLES

Tin mới