Tuesday, March 5, 2024
Trang chủĐiểm tinÔng Hồ Cẩm Đào hối thúc “đóng cửa văn phòng” ông Giang...

Ông Hồ Cẩm Đào hối thúc “đóng cửa văn phòng” ông Giang Trạch Dân

Vừa qua, theo thông tin từ truyền thông Hồng Kông, trước Hội nghị Toàn thể lần thứ 5, ông Hồ Cẩm Đào tiếp tục có thông tin gửi ông Tập Cận Bình yêu cầu đóng cửa văn phòng cán bộ hưu trí của lãnh đạo cao cấp Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Trước Đại hội 18, ông Hồ Cẩm Đào cũng đã cho cưỡng chế đóng cửa văn phòng của ông Giang Trạch Dân tại tòa nhà Quân ủy Trung ương và Trung Nam Hải.

Ông Hồ Cẩm Đào hối thúc ông Tập Cận Bình

Theo bài viết “Ông Hồ Cẩm Đào yêu cầu hủy bỏ chế độ văn phòng của ông Giang Trạch Dân” trên tạp chí Động Hướng tháng 11/2015, vào trước Hội nghị Toàn thể lần thứ 5, ông Hồ Cẩm Đào lần thứ hai truyền thông tin tới Bộ Chính trị ĐCSTQ với đề nghị cải cách quy tắc của lãnh đạo ĐCSTQ sau khi nghỉ hưu. Kiến nghị có 4 điểm, trong đó quan trọng nhất là hủy bỏ chế độ văn phòng làm việc.

Theo thông tin từ báo Tranh Minh (Chengmingmag) ở Hồng Kông đưa ra vào tháng 10 năm nay, ông Hồ Cẩm Đào có kiến nghị 12 điểm liên quan đến Ủy viên Trung ương sau khi nghỉ hưu, nội dung gồm: công khai công việc của bản thân và vợ con, nguồn thu nhập và tài sản; bỏ chế độ biên chế văn phòng cho Chủ tịch nước và Tổng Bí thư sau khi nghỉ hưu; yêu cầu “truy cứu pháp luật” về tình trạng không tuân thủ trách nhiệm đối với các vấn đề chính trị ở bộ máy cao cấp ĐCSTQ, kết thúc tình trạng có quy định nhưng không làm, có luật nhưng không theo.

Ông Hồ Cẩm Đào đã tự tay giao thư cho ông Tập Cận Bình, đồng thời nắm chặt tay ông Tập Cận Bình và nói sẽ ủng hộ ông Tập Cận Bình để ông Tập Cận Bình “dũng cảm tiến về phía trước.”

Ông Giang Trạch Dân bị bắt phải bỏ văn phòng ở Trung Nam Hải

Ngày 7/3/2013, truyền thông ĐCSTQ đã rầm rộ đưa tin văn phòng của ông Ôn Gia Bảo ở Trung Nam Hải đã bị đóng cửa, hưởng ứng kêu gọi của ông Hồ Cẩm Đào sau Đại hội 18 “sau khi chuyển giao hết quyền lực, lập tức rút khỏi Trung Nam Hải,” phối hợp cùng ông Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình giải quyết triệt để tình trạng “can dự chính sự làm loạn kỷ luật” của ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng kéo dài cả thập niên.

Trước Đại hội 18 năm 2012, ông Hồ Cẩm Đào đã tuyên bố rút lui toàn diện sau khi nghỉ hưu, đóng cửa văn phòng của mình tại Trung Nam Hải; không can dự vào việc chính sự của người kế nhiệm. Ông Hồ Cẩm Đào đã dùng cách này với mục đích để đóng cửa văn phòng của ông Giang Trạch Dân ở tòa nhà Quân ủy Trung ương.

Ngày 14/11/2012, báo Triều Nhật Tân Văn dẫn lời một nhân sĩ am hiểu thông tin nội bộ Trung Nam Hải cho biết, sau Đại hội 18 ĐCSTQ kết thúc, ông Hồ Cẩm Đào không chỉ giải nhiệm khỏi chức Tổng Bí thư mà còn giao mọi chức vụ trong Đảng, bao gồm cả Chủ tịch Quân ủy Trung ương, giao cho ông Tập Cận Bình.

Nghe nói sau khi ông Hồ Cẩm Đào trình bày ý kiến rút lui triệt để trong một cuộc họp nội bộ, ông Tập Cận Bình có ý muốn giữ lại nhưng ông Hồ Cẩm Đào đã từ chối. Ông Hồ Cẩm Đào còn đưa ra hai yêu cầu: một là bất kể giữ chức vụ quan trọng thế nào, sau khi giải nhiệm tuyệt đối không can dự vào chính sự; hai là không cho phép có trường hợp nào ngoại lệ kéo dài thời gian nghỉ hưu, bao gồm cả vị trí Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Hành động “triệt để rút lui” của ông Hồ Cẩm Đào được nhân sĩ trong Đảng cho rằng, mục đích nhắm vào việc loại bỏ sự ảnh hưởng của ông Giang Trạch Dân.

Trong suốt thời gian 10 năm cầm quyền của ông Hồ Cẩm Đào, quyền lực luôn bị ông Giang Trạch Dân khống chế. Tại Đại hội 16 ĐCSTQ, ông Giang Trạch Dân phát động chính biến quân sự và ép ông Hồ Cẩm Đào phải đồng ý, sau đó giữ chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương thêm hai năm. Sau đó dù giải nhiệm, nhưng ông Giang Trạch Dân vẫn tiếp tục cản trở công việc của ông Hồ Cẩm Đào qua những thân tín cài cắm lại, làm cho những mệnh lệnh của ông Hồ Cẩm Đào và ông Ôn Gia Bảo không ra khỏi được Trung Nam Hải. Đến Đại hội 18 năm 2012, ông Hồ Cẩm Đào dùng cách rút lui toàn diện để chấp dứt hành vi can dự chính sự của ông Giang Trạch Dân.

Ông Giang Trạch Dân bị xóa tên khỏi hàng ngũ lãnh đạo

Ngày 30/7 năm nay, sau vụ cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương là ông Quách Bá Hùng bị rớt đài, mạng Tài Tân (Caixin) đã có bài viết “Cuộc đời chìm nổi của Quách Bá Hùng”, nhắc đến việc Quách Bá Hùng đã hành động trung thành để trả ơn Giang Trạch Dân đã đề bạt nâng đỡ. Bại quân hủ bại Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu đều là người của ông Giang Trạch Dân.

Ngày 5/8 sau đó, mạng Bành bái Tân văn (Thepaper) đã cho đăng bài viết dài “Điểm lại ‘quý khách’ của Bắc Đới Hà: Chuyên gia các lĩnh vực đến nghỉ hưu”, bài báo kiểm lại những lãnh đạo ĐCSTQ từng hoạt động ở Bắc Đới Hà, bao gồm Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình, Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình và Chu Đức, Chu Ân Lai, Lưu Thiếu Kỳ. Giới quan sát cho rằng, trong bài báo dài 7 nghìn chữ này, “trung tâm lãnh đạo đời thứ 3” là Giang Trạch Dân không nhắc đến, cho thấy Giang Trạch Dân đã bị loại khỏi danh sách giới lãnh đạo quốc gia, chiếu theo “văn hóa truyền thông” của ĐCSTQ.

Ngày 10/8, Nhân dân Nhật báo cho đăng bài “Biện chứng ứng xử ‘người đi trà lạnh’”, được giới quan sát cho rằng ám chỉ ông Giang Trạch Dân. Nhà bình luận thời sự chính trị Trần Phá Không (Chen Po Kong) cũng cho biết: Những ai có mắt đều có thể nhìn thấy những lời này là nhắm vào ông Giang Trạch Dân.

RELATED ARTICLES

Tin mới