Monday, June 24, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiPutin: 'Nga có vũ khí đủ mạnh nhắm trúng bất kỳ ai'

Putin: ‘Nga có vũ khí đủ mạnh nhắm trúng bất kỳ ai’

Tổng thống Vladimir Putin hôm nay họp báo cuối năm với gần 1.400 phóng viên tại thủ đô Moscow, giải đáp những câu hỏi về kinh tế Nga và tình hình quốc tế.

 

Cuộc họp báo diễn ra vào 9h GMT (16h giờ Hà Nội). Sự kiện năm nay có gần 1.400 phóng viên Nga và quốc tế tham dự, Sputnik dẫn thông tin từ website điện Kremlin cho biết.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov trước đó không tiết lộ các câu hỏi mà báo giới đã chuẩn bị và cho biết chúng khó khiến tổng thống Nga bất ngờ, RT đưa tin.

RIA NovostiSobesednik.ru dẫn lời các chuyên gia chính trị nhận định ông Putin sẽ không né tránh những câu hỏi “khó chịu”.

Đây là cuộc họp báo với phóng viên trong nước và quốc tế lần thứ 11 của ông Putin trong ba nhiệm kỳ lãnh đạo Nga. Sự kiện thường niên này thường kéo dài vài giờ.

Cuộc họp báo dài nhất diễn ra tháng 12/2008. Tổng thống Putin khi đó đã trả lời 106 câu hỏi trong 4 giờ 40 phút. Trong cuộc họp báo năm ngoái, ông trả lời 53 câu hỏi từ 38 phóng viên, chủ yếu liên quan đến khủng hoảng Ukraine và đời tư.

      

Câu hỏi đầu tiên Tổng thống Putin nhận được là về tình hình kinh tế Nga. Tổng thống Putin năm ngoái hứa hẹn kinh tế Nga sẽ ổn định vào cuối năm 2016, phóng viên muốn biết ông còn giữ lập trường này hay không.

 •    16h17 iconSẽ phải tính lại ngân sách theo giá dầu mới

  Kinh tế Nga đã vượt qua đáy khủng khoảng, ông Putin trả lời. Kinh tế bắt đầu tăng trưởng nhẹ, tỷ lệ thất nghiệp ở quanh 5,6%, mức khá tốt và nguồn vốn chảy ra nước ngoài đã giảm. Thặng dư cán cân thương mại ở mức tốt, dự trữ quốc tế giảm nhẹ nhưng vẫn ổn định.

  Về giá dầu, ông cho biết “chúng ta đã tính ngân sách năm tới dựa theo giá dầu 50 USD một thùng. Hiện đánh giá này là quá lạc quan. Giá dầu đã ở mức 38 USD. Đó là lý do vì sao chúng ta phải tính toán lại.

  Ông cho biết Nga đã hoàn thành tất cả nghĩa vụ trước đó với các đối tác. Giới đầu tư bắt đầu chú ý đến Nga. Tổng nợ của Nga đã giảm và đây cũng là một dấu hiệu tốt. Chính phủ Nga đang cố gắng để đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế dương trong giai đoạn 2016- 2018.

 •  16h23 icon
 • Phóng viên từ RIA Novosti đưa ra câu hỏi về lãi suất cho vay và chính sách cho vay. Người này hỏi Tổng thống Putin về việc có nên hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp hơn để hỗ trợ doanh nghiệp Nga hay không.

  Tổng thống Putin cho biết ông ủng hộ chính sách của ngân hàng trung ương Nga.

  Tất cả chúng ta đều muốn lãi suất cơ bản thấp hơn. Đó là một yếu tố quan trọng trong hoạt động kinh tế, ông nói. Chúng ta phải kiềm chế lạm phát. Nếu thành công, ngân hàng trung ương sẽ hạ lãi suất để hỗ trợ các lĩnh vực kinh tế.

 • 16h30 icon

  Hành động bắn Su-24 Nga của Thổ Nhĩ Kỳ là thù địch

  putin-confer1-7327-1450350264.jpg

  Tổng thống Putin trong cuộc họp báo. Ảnh: Reuters

  Phóng viên từ Tatarstan hỏi Tổng thống Putin liệu Nga có nên dừng mọi mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

  Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom của Nga không chỉ là một hành động không thân thiện mà còn là hành động thù địch. Hơn nữa, Thổ Nhĩ Kỳ còn cầu viện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thay vì giải quyết vấn đề. Họ có thể xin lỗi nếu đó chỉ là tai nạn, Tổng thống Putin nói.

  Theo ông Putin, Ankara đã từ chối hợp tác với Moscow.

  “Chúng tôi đề nghị hợp tác, các kênh liên lạc đều có sẵn. Không ai cảnh báo chúng tôi về những người Turk”, ông cho biết thêm. “Chúng tôi chưa có hệ thống phòng không vào lúc đó nhưng giờ thì đã có S-400”.

  Tổng thống Putin nhận định Thổ Nhĩ Kỳ đã tự đặt họ vào tình huồng nghiêm trọng và ông chưa rõ có bên thứ ba liên quan trong vụ việc hay không.

 • 16h41 icon

  Tổng thống Putin nói không có hy vọng khôi phục lại các mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

 • 16h44 icon

  Không cần thiết phải thay đổi lớn trong chính phủ

  putin-JPG-1848-1450345841.jpg

  Tổng thống Nga trả lời báo giới. Ảnh: Reuters

  Putin nói ông thấy không cần thiết phải có những thay đổi lớn trong chính phủ và phản đối việc thay đổi vội vàng đội ngũ cán bộ công chức. “Không cần đi tắt đón đầu, điều đó chỉ gây cản trở”, ông Putin nói. “Về mặt chiến lược, chính phủ đang có những bước tiến cần thiết và đang làm việc hiệu quả”, Reuters dẫn lời Putin nói.

 • 16h45 icon

  Hoạt động buôn lậu dầu mỏ ở Trung Đông đã đạt đến quy mô công nghiệp, ông Putin cho biết.

 • 16h51 icon

  Nga có vũ khí đủ mạnh để nhắm bất kỳ ai

  2015-12-17T093353Z-855216276-G-6126-1986

  Tổng thống Nga Vladimir Putin đang trả lời một câu hỏi từ phóng viên. Ảnh: Reuters.

  Phóng viên hỏi ông Putin liệu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hiện có thể làm gì để giải quyết căng thẳng. Tổng thống Putin nói ông không thể trả lời thay cho các lãnh đạo khác và “nếu họ muốn làm điều gì đó thì hãy cứ để họ thực hiện”.

  Ông cho biết thêm Nga chưa chắc đã cần có một căn cứ quân sự lâu dài ở Syria bởi Moscow có những vũ khí đủ mạnh để “nhắm trúng bất kỳ ai” cách biên giới Nga hàng nghìn km.

 • 16h52 icon

  Chỉ có giải pháp chính trị mới giải quyết được khủng hoảng Syria

  Nhân dân thành phố Groznyi theo dõi chương trình truyền hình trực tuyến cuộc họp báo lớn của tổng thống Nga Vladimir Putin

  Người dân thành phố Groznyi theo dõi chương trình truyền hình trực tiếp cuộc họp báo lớn của tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

  Theo Reuters, Putin nói ông sẽ không bao giờ chấp thuận bất cứ lực lượng bên ngoài nào quyết định ai sẽ điều hành Syria và nói thêm không có cách nào khác để giải quyết khủng hoảng Syria ngoại trừ một giải pháp chính trị. Putin cũng nói Moscow ủng hộ sáng kiến của Washington về việc chuẩn bị một nghị quyết ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ở Syria. Ông nói thêm rằng bản dự thảo nghị quyết nhìn chung chấp nhận được. 

 • 17h08 icon

  Nga chuyển ngân sách huấn luyện sang cuộc chiến ở Syria

  Phóng viên muốn biết liệu Nga có đủ nguồn lực để đối phó với các lệnh trừng phạt kinh tế, giá năng lượng thế giới giảm và việc tăng cường hiện diện quân sự ở Syria hay không.

  Hoạt động của không quân Nga ở Syria không ảnh hưởng đến ngân sách. Một số nguồn kinh phí cho hoạt động huấn luyện được chuyển sang tài trợ lực lượng ở Syria. “Đó chính là sự huấn luyện tốt nhất”, ông Putin nói.

 • 17h10 icon
  Một nhà báo giơ băng rôn để thu hút sự chú ý nhằm đặt câu hỏi với tổng thống Nga. Ảnh: Reuters

  Một nhà báo giơ băng rôn để thu hút sự chú ý nhằm đặt câu hỏi với tổng thống Nga. Ảnh: Reuters

  Nga có người ở Ukraine thực hiện “nhiệm vụ quân sự nhất định”

  Về Ukraine, Putin thừa nhận có người Nga tại nước này làm “những nhiệm vụ quân sự nhất định”, nhưng bác bỏ thông tin cho rằng Moscow triển khai quân thường xuyên tại đây. “Chúng tôi chưa bao giờ nói không có những người thực hiện những nhiệm vụ nhất định ở đó, bao gồm cả hoạt động về quân sự”, ông nói. 

  “Những điều đó không có nghĩa không có quân Nga thường xuyên tại đó, hãy thấy sự khác nhau”, Putin cho biết. Tổng thống Nga nói nước này sẵn sàng thuyết phục phe ly khai ở đông Ukraine rằng cần thỏa hiệp để đạt được giải pháp chính trị cho xung đột ở đây. 

  Putin cũng dự đoán quan hệ thương mại với Ukraine sẽ xấu đi, nhưng Moscow sẽ không áp dụng bất cứ lệnh trừng phạt nào với Kiev, liên quan đến thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU). 

 • 17h31 icon

  Sẵn sàng khôi phục quan hệ với Gruzia

  Tổng thống Putin nói chính chính phủ Gruzia khiến quan hệ giữa hai bên xấu đi nhưng Moscow sẵn sàng khôi phục quan hệ với Tsibili. Nga cũng sẵn sàng miễn thị thực với Gruzia.

 • 17h45 icon
  cats-6583-1450349440.jpg

  Phóng viên Nga và quốc tế tìm cách gây sự chú ý để được đặt câu hỏi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT.

 • 17h52 icon
  putin-hop-JPG-1409-1450350276.jpg

  Cử chỉ của Putin khi nói trong họp báo. Ảnh: Reuters

  Nga muốn phát triển quan hệ với Mỹ

  “Chúng tôi sẵn sàng làm việc với bất cứ tổng thống nào người dân Mỹ bầu ra”, ông Putin nói. “Chính họ là những người luôn luôn thúc giục chúng tôi phải bầu cho ai”.

  Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong một cuộc phỏng vấn nói Nga và Mỹ có thể và sẵn sàng hợp tác hiệp quả bất chấp những khác biệt về quan điểm. Ông Kerry đưa ra tuyên bố trong chuyến thăm Nga lần thứ hai trong năm nay. Toàn bộ cuộc phỏng vấn dự kiến được phát trên truyền hình cuối tuần này. Ông Kerry hôm 13/12 thảo luận với Ngoại trưởng Sergey Lavrov và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

  Putin nói cuộc thảo luận với ông Kerry đầu tuần này cho thấy Washington sẵn sàng “tiến tới nhằm giải quyết các vấn đề chỉ có thể chung tay giải quyết”. 

 • 17h58 icon

  Cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình

  “Không quốc gia nào có quyền mở rộng quyền phán xét đến những nước khác. Tất nhiên, chúng ta nên đấu tranh tham nhũng. Việc bắt người nước ngoài rồi buộc tội họ là không thể chấp nhận được”, Tổng thống Putin nói. “Chúng tôi giành quyền đăng cai World Cup một cách trung thực”.

  Theo ông, cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã làm được nhiều điều cho bóng đá thế giới và xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình.

  Về vấn đề doping, Tổng thống Putin khẳng định Nga phản đối sử dụng doping dưới mọi hình thức. “Đó là chất độc. Nó còn phá hủy quy tắc công bằng trong trận đấu”, ông nói. “Nga ủng hộ quy tắc trên và luôn cởi mở đối với mọi hình thức hợp tác. Huấn luyện viên, vận động viên, ai có lỗi thì trừng phạt, không thì thôi. Chúng tôi sẽ rất rõ ràng về điều này”.

 • 18h10 icon

  Theo Sputnik, trong hai giờ của cuộc họp báo lớn, Putin đã trả lời 19 câu hỏi của các phóng viên, nhà báo.

  putin-news-5262-1450351557.jpg

  Ông Putin trong cuộc họp báo cuối năm. Ảnh: Sputnik

  Dàn máy quay kín hội trường.

  Dàn máy quay cùng chân máy được bố trí san sát tại hội trường. Ảnh: Sputnik

 • 18h18 icon

  Tổng thống Putin từ chối trả lời cụ thể về nơi học tập và làm việc của các con gái vì lý do an ninh. Ông cho biết họ vẫn đang sinh sống và học tập tại Nga.

  “Các con của tôi chưa bao giờ sống dưới ánh đèn sân khấu”, ông nói.

 • 18h45 icon

  Sẽ bỏ lệnh cấm du lịch với Ai Cập khi an ninh đảm bảo

  “Quyết định cắt đứt hoạt động du lịch đến Ai Cập không phải là một động thái chính trị, nó liên quan tới các lý do an ninh. Khi nào chúng tôi đảm bảo về an ninh, chúng tôi sẽ dỡ bỏ tất cả các lệnh cấm”, ông Putin nói. “Ai Cập hiện không thể đối phó với mối đe dọa khủng bố. Ngay khi tất cả cơ chế để bảo vệ công dân của chúng tôi sẵn sàng, khi đó chúng tôi mới có thể tiếp tục du lịch”.

 • 18h54 icon

  Không hiểu mục đích liên minh chống IS của Arab Saudi

  “Về liên minh chống IS của Arab Saudi, chúng tôi không nghĩ rằng nó hướng tới đối đầu với Nga”, ông Putin nói. “Thổ Nhĩ Kỳ không phải là nước duy nhất liên quan và chắc chắn đó không phải là kẻ thù của chúng tôi.”

  Có nhiều nước khác trong liên minh. Chúng tôi thường xuyên liên lạc với Vua Arab Saudi, chúng tôi hợp tác hàng tỷ USD với Arab Saudi. Mỹ cũng có một liên minh bao gồm Arab Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ, vì thế tôi không biết tại sao họ lại cần một liên minh mới. Có thể có những khác biệt, về lợi ích tôn giáo”.

  putin1-8360-1450354212.jpg

  Ảnh: Sputnik

 • 19h00 icon

  Trước câu hỏi liệu có tăng đơn đặt hàng vũ khí 10% một năm như đã tuyên bố trong bối cảnh khủng hoảng giá dầu hay không, ông Putin trả lời: “Công nghiệp quốc phòng là một dự án dài hơi. Việc đóng băng các dự án tốn kém hơn là duy trì chúng. Đúng là có một số vấn đề về ngân sách do giá dầu.

  Chương trình quốc phòng Nga yêu cầu những dự án này cần được hoàn thành vào năm 2020. Tất cả các dự án đã khởi động cần được hoàn tất, tuy nhiên, một số dự án sẽ bị hoãn lại. Tất những mục tiêu chúng ta đã đặt ra cần được thực hiện”.

  A screen, showing Russian President Vladimir Putin's annual end-of-year news conference, is on display on an embankment of the Black Sea port of Sevastopol, Crimea, December 17, 2015. REUTERS/Pavel Rebrov

  Màn hình tường thuật cuộc họp báo của ông Putin ở bến cảng thành phố Sevastopol, bán đảo Crimea. Ảnh: Reuters

 • 19h06 icon

  Ông Putin cho hay Nga sẽ triển khai 6 tàu ngầm với những vũ khí hiện đại nhất đến căn cứ của Hạm đội Biển Đen ở thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea.

 • 19h11 icon

  Tổng thống Putin kết thúc cuộc họp báo thường niên lần thứ 11 dài 3 giờ 8 phút, độ dài tương đương sự kiện này vào năm ngoái. Trong cuộc họp báo, ông đã trả lời câu hỏi từ 32 phóng viên trong và ngoài nước.

  putin2-9879-1450355967.jpg
RELATED ARTICLES

Tin mới