Saturday, April 20, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiMỹ ép TQ chấm dứt làm ăn với Triều Tiên

Mỹ ép TQ chấm dứt làm ăn với Triều Tiên

Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc chất dứt “mọi hoạt động thương mại như thường lệ” với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi Trung Quốc không làm ăn với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông đã gọi điện thoại cho người đồng cấp Vương Nghị và khẳng định kế sách của Trung Quốc với Triều Tiên  đã thất bại.

“Trung Quốc có kế hoạch riêng để tiếp cận Triều Tiên, chúng tôi đồng ý và tôn trọng ý kiến của họ. Mỹ để Trung Quốc thực hiện kế hoạch này”, ông Kerry trả lời phóng viên. “Ngày hôm nay, tôi đã nói chuyện thẳng thắn với ông Vương Nghị và khẳng định kế hoạch này không thành công và chúng ta không thể tiếp tục theo cách thức cũ”.

Trung Quốc được coi là nước “chống lưng” duy nhất cho Triều Tiên về ngoại giao và kinh tế kể từ thời Chiến tranh lạnh. Tuy nhiên, quan hệ hai bên gần đây có dấu hiệu bất ổn.

Phần lớn các thỏa thuận làm ăn của Triều Tiên là với thương nhân Trung Quốc. Quốc gia đông dân nhất thế giới mua 90% hàng hóa từ Triều Tiên trong năm 2013, theo số liệu Tổ chức Thương mại Quốc tế ở Hàn Quốc cung cấp.

Ngày 6.1, Triều Tiên thử nghiệm bom nhiệt hạch thành công. Mỹ đưa ra những đánh giá ban đầu cho thấy đây không phải là một quả bom nhiệt hạch mặc dù một trận động đất mạnh 5,1 độ Richter đã xảy ra.

Cuộc thử nghiệm hạt nhân này của Triều Tiên đã làm cả Mỹ và Trung Quốc tức giận.

Ngày hôm qua (7.1), chính quyền Mỹ cho biết vẫn chưa phát hiện ra bụi phóng xạ sau vụ nổ hạt nhân phát tán trong không khí.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố đã có thể thu nhỏ bom nhiệt hạch tới mức có thể gắn trên tên lửa. Điều này là mối đe dọa lớn nhất cho Hàn Quốc, Nhật Bản và bờ tây nước Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới