Monday, June 24, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiDân Miến Điện bắt đầu sợ Tàu

Dân Miến Điện bắt đầu sợ Tàu

NLD có khả năng sẽ lái quốc gia này khỏi ảnh hưởng ngoại giao Trung Quốc và tập trung vào các mối quan tâm của người dân.

Nikkei Asian Review ngày 28/1 cho biết, người dân Myanmar đang ngày càng lo ngại trước ảnh hưởng đang tăng lên của Trung Quốc đối với đời sống kinh tế, xã hội quốc gia Đông Nam Á này. Cư dân miền Trung Myanmar cảnh giác với sự hiện diện của Trung Quốc, đặc biệt là ảnh hưởng của họ đối với nền kinh tế Myanmar.

Nhiều ngôi nhà trong những khu phố giàu có ở Mandalay treo đèn lồng đỏ trước Tết Bính Thân, một người lái xe thuê là dân địa phương cho biết, rất dễ để biết nơi nào người Trung Quốc đang sống ở Myanmar. Anh nói thêm với giọng điệu phẫn nộ: “Họ vẫn đang tăng lên mỗi năm”.

Mandalay là một thành phố cổ với nhiều ngôi chùa Phật giáo, là thủ đô của hoàng gia cuối cùng thế kỷ 19 với kiến trúc độc đáo. Khi đất nước Myanmar bị cô lập vì chế độ quân phiệt, thành phố này được coi như “tiền tuyến” cho các hoạt động tài trợ của Trung Quốc để xây dựng đập, mở hầm mỏ khai thác khoáng sản tại Myanmar.

Ngay cả khi chính quyền Myanmar bắt đầu dân sự hóa năm 2011, ảnh hưởng của người Trung Quốc vẫn tiếp tục gia tăng. Dấu hiệu dễ thấy là các dòng xe Trung Quốc sản xuất như Kenbo và Dayang xuất hiện khăp nơi. Khách sạn mọc lên nhan nhản với những người kinh doanh đọc báo bằng tiếng Trung Quốc. Vé giá rẻ cho các chuyến bay sang Côn Minh, Vân Nam bán đầy thị trường.

Cũng giống như anh lái xe nói chuyện với phóng viên Nikkei Asian Review, nhiều người dân địa phương Mandalay cảnh giác, báo động trước ảnh hưởng của Trung Quốc đối với thành phố này nói riêng, đất nước họ nói chung. 

Kerry Properties, một doanh nghiệp bất động sản khổng lồ Hồng Kông vừa được phê duyệt dự án thuê 30 héc ta đất của trung tâm Điều hành đường sắt quốc gia Myanmar để xây dựng một trung tâm hậu cần chuyển tiếp và lưu trữ hàng hóa từ Trung Quốc.

Nhập khẩu của Myanmar từ Trung Quốc năm 2014 tăng 80% so với năm 2012, tổng kim ngạch lên đến 5 tỉ USD. Đường giao thông và trung tâm hậu cần sau khi xây dựng xong có khả năng còn thúc đẩy kim ngạch thương mại Myanmar – Trung Quốc lên cao hơn nữa.

Sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Qưốc ở Myanmar không còn là những “dấu chấm” đơn lẻ, mà là một dây chuyện, hệ thống. Pyin Oo Lwin, một thị trấn phía Đông Bắc Mandalay, cách biên giới với Trung Quốc khoảng 2 giờ chạy xe đang được triển khai dự án mở rộng con đường thông thương sang Trung Quốc để đón khách du lịch từ quốc gia láng  giềng này.

Bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Myanmar NLD có khả năng sẽ lái quốc gia này khỏi ảnh hưởng ngoại giao Trung Quốc và tập trung vào các mối quan tâm của người dân. Nhưng thực tế những gì diễn ra ở Mandalay cho thấy thực hiện được điều này không dễ.

RELATED ARTICLES

Tin mới