Friday, April 19, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ: hàng ngàn thợ mỏ biểu tình trên đường phố và xô...

TQ: hàng ngàn thợ mỏ biểu tình trên đường phố và xô xát với cảnh sát

Bất ổn xã hội, điều mà chính phủ Trung Quốc sợ nhất, đang diễn ra tại Trung Quốc. Hàng ngàn thợ mỏ đã biểu tình tại một thành phố ở tỉnh Hắc Long Giang, vì họ chưa nhận được tiền lương trong nhiều tháng và sợ bị sa thải.

Hàng ngàn thợ mỏ ở miền Bắc Trung Quốc giàu than (hoặc nghèo trong than, theo quan điểm của những người khác) đã đình công sau khi không nhận được tiền lương của họ trong nhiều tháng và vì sợ rằng chế độ này sẽ “cơ cấu lại” cơ quan chủ quản – một công ty nhà nước – điều đó sẽ dẫn đến sa thải hàng loạt.

Theo tin AFP, hàng ngàn người diễu hành qua các đường phố của thành phố Song Áp Sơn, tỉnh Hắc Long Giang, bày tỏ sự thất vọng của họ trước Longmay Mining Group Holding, công ty than lớn nhất ở vùng Đông Bắc Trung Quốc. Những hình ảnh chụp được cho thấy dân chúng tràn ngập các đường phố.

Những hình ảnh được quay ở Hắc Long Giang cho thấy hàng chục xe cảnh sát đã xuất hiện trên đường phố và người biểu tình phản đối bạo lực  của chính quyền.

Một số ảnh chụp tóm được cảnh cảnh sát ẩu đả với người biểu tình.

Thợ mỏ đình công và giương các biểu ngữ lớn yêu cầu được trả lương. “Yêu cầu chính của họ là để nhận được tiền lương chưa được trả trong vài tháng nay”, một nhân chứng cho biết.

Yếu tố xúc tác làm bùng lên cơn giận dữ của thợ mỏ trên đường phố là thị trưởng của thành phố Hắc Long Giang, Lu Hao, đã tuyên bố rằng, trên thực tế, các công ty khai thác mỏ không nợ tiền của người lao động. Tuy nhiên, cuối tuần qua, chính quyền tỉnh đã thừa nhận rằng tiền lương của người lao động đã không được trả vì “những vấn đề tích tụ qua nhiều năm”. Kết quả là, “nhiều người lao động gặp khó khăn”, chính phủ tỉnh cho biết.

Trung Quốc có kế hoạch sa thải khoảng 1,8 triệu lao động trong các ngành công nghiệp thép và than đá, và vài triệu việc làm khác trong các công ty nhà nước không hiệu quả, theo tuyên bố của một quan chức Bộ Nguồn Nhân lực và An sinh xã hội vào tháng trước.

Hồi đầu tháng này, trong bài phát biểu khai mạc kỳ họp thường niên của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã một lần nữa hứa sẽ khuyến khích “tái cơ cấu các tổ chức”.

RELATED ARTICLES

Tin mới