Friday, April 19, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiViệt Nam có thể chi 1 tỷ USD mua SU-35

Việt Nam có thể chi 1 tỷ USD mua SU-35

Theo tờ Kommersant, Việt Nam có thể đặt mua 1 phi đội máy bay chiến đấu Su-35 từ Nga.

Báo Kommersant cho biết, chi phí gần 500 triệu USD mà Nga chi cho chiến dịch ở Syria sẽ sớm được bù lại, khi khối lượng hợp đồng xuất khẩu tiềm năng trong những năm tới có thể đạt 6-7 tỷ USD.

Theo nguồn tin từ tờ báo, các khách hàng tiềm năng sẽ tìm mua những loại vũ khí đã được chứng minh trong chiến đấu. Đây là những loại vũ khí trong kho của Quân đội Nga hoặc đã được một số quốc gia khác mua.

Chiến đấu cơ thể hệ 4++ Su-35 của Nga.
Chiến đấu cơ thể hệ 4++ Su-35 của Nga.

Đặc biệt, Kommersant cho hay, nhiều quốc gia đang quan tâm đến mẫu máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

Song song với các cuộc đàm phán mua 12 máy bay ném bom Su-32 (phiên bản xuất khẩu của Su-34), Algeria cũng yêu cầu thêm 1 máy bay Su-35 để thử nghiệm.

Quân đội Algeria muốn mua ít nhất 10 chiến đấu cơ loại này với giá trị từ 850 – 900 triệu USD.

Kommersant cho biết thêm rằng, Indonesia, Việt Nam và Pakistan cũng quan tâm đến Su-35. Các quốc gia này đã có kinh nghiệm vận hành máy bay do Liên Xô chế tạo nhưng hiện giờ đang có nhu cầu nâng cấp.

Theo tờ báo này, các hợp đồng với Indonesia và Việt Nam sẽ có giá trị khoảng 1 tỷ USD mỗi hợp đồng. Còn hợp đồng với Pakistan phức tạp hơn do mối quan hệ với Ấn Độ.

Bên cạnh đó, nguồn tin của Kommersant tiết lộ rằng Indonesia sẽ mua khoảng 10 chiếc còn với Việt Nam, con số này là 1 phi đội.

So sánh với giá trị 2 hợp đồng tương ứng của Algeria và Indonesia thì số lượng Su-35 mà Việt Nam có thể đặt mua rơi vào khoảng 10 – 12 chiếc.

Con số này cũng là hợp lý khi các nguồn tin hiện nay cho biết Việt Nam đã mua 36 chiếc Su-30MK2 và chia đều cho 3 trung đoàn (mỗi trung đoàn 12 chiếc).

 

RELATED ARTICLES

Tin mới