Sunday, June 16, 2024
Trang chủQuân sựTập Cận Bình và PLA "tiền hậu bất nhất" trong cải tổ...

Tập Cận Bình và PLA “tiền hậu bất nhất” trong cải tổ quân đội

Đoàn văn công Trung Quốc đang gặp tình huống trớ trêu trước quyết định “tiền hậu bất nhất” của Bộ Quốc phòng nước này hôm 27/3 vừa qua, cũng như các chỉ thị của ông Tập Cận Bình.

Trang Guancha Syndicate (Trung Quốc) ngày 27/3 dẫn nguồn Tân Hoa Xãcho hay, Quân ủy trung ương Trung Quốc đã chính thức công bố Thông báo quân đội và cảnh sát vũ trang Trung Quốc tạm dừng các hoạt động cung cấp dịch vụ có thu tiền phục vụ dân sự.

Trong đó, “dịch vụ có thu tiền phục vụ dân sự” bao gồm các hoạt động khám chữa bệnh, xây dựng và biểu diễn văn nghệ.

Thông báo này được coi như một sắc lệnh khẳng định các đoàn văn công chắc chắn sẽ bị cắt giảm nhân sự.

Nhưng tại Hội nghị Báo chí Bộ Quốc phòng Trung Quốc (BQPTQ) ngày 31/3, người phát ngôn kiêm Cục trưởng Cục thông tin BQPTQ, Dương Vũ Quân lại nói rằng:

“Năm 2016 sẽ chính thức thực thi cải cách cơ cấu, quy mô và chế độ chính sách của quân đội Trung Quốc (PLA). Hiện nay, phương án điều chỉnh nhân sự của các đoàn văn công vẫn đang được nghiên cứu, thảo luận”.


Giấy phép do BQPTQ cấp cho đơn vị quân đội cung cấp dịch vụ có thu tiền phục vụ dân sự. Ảnh: Guancha.cn

Giấy phép do BQPTQ cấp cho đơn vị quân đội cung cấp dịch vụ có thu tiền phục vụ dân sự. Ảnh: Guancha.cn

Trước đó, theo Báo giải phóng quân (Trung Quốc)ngày 18/1, Đoàn ca múa Tổng cục chính trị quân đội Trung Quốc được đổi tên thành Đoàn ca múa Bộ công tác chính trị Quân ủy trung ương Trung Quốc.

Trưởng đoàn mới vẫn là ông Lý Ngọc Ninh.

Theo trang Đa chiều (Mỹ), dư luận Trung Quốc vẫn chưa biết số phận của Đoàn Ca múa này cũng như các đoàn văn công khác trong quân đội Trung Quốc sẽ đi về đâu sau quyết định tạm dừng tất cả các hoạt động có thu phí phục vụ dân sự trong 3 năm này.

Chính Chủ tịch quân ủy Trung Quốc Tập Cận Bình cũng như Lầu Bát Nhất đang “tiền hậu bất nhất” trong việc cắt giảm, điều chỉnh nhân sự đối với ngành nghệ thuật biểu diễn của quân đội nước này.

Đa Chiều cho hay, theo Quy định về biểu diễn văn nghệ quy mô lớn, tăng cường giáo dục, quản lý đội ngũ văn nghệ do ông Tập phê chuẩn vào năm 2013, đoàn văn công thuộc các đơn vị nghệ thuật quân đội mỗi năm cần tổ chức biểu diễn từ 100 chương trình trở lên.

Đoàn kịch nói, đoàn Ca kịch mỗi năm biểu diễn không dưới 60 chương trình. Đoàn quân nhạc ngoài phục vụ các buổi nghi thức cũng cần tổ chức biểu diễn tại các đơn vị binh chủng khác.

Quy định này của ông Tập vẫn đang có hiệu lực nên được coi như “kim bài miễn tử” cho các đoàn văn công quân đội Trung Quốc trong cuộc cải tổ.

Nhưng vào ngày 13/3, đại biểu Nhân đại toàn quốc Trung Quốc, nguyên Phó tư lệnh quân khu Thẩm Dương Chung Chính Minh phát biểu, việc cắt giảm nhân sự đoàn văn công hiện vẫn đang được thảo luận.

Chung Chính Minh là một trong những cố vấn của ông Tập Cận Bình trong việc điều chỉnh nhân sự quân đội. Đến ngày 27/3 thì BQPTQ ra thông cáo ngưng mọi hoạt động phục vụ dân sinh trên.

Việc tuyên bố “khi có khi không” của BQPTQ cũng như sự mâu thuẫn của cơ quan này với ông Tập đang khiến dư luận đưa ra nhiều phản ứng trái chiều, đồng thời gây ra mâu thuẫn trong chính nội bộ quân đội Trung Quốc.


Đoàn Ca múa Bộ Công tác chính trị Quân ủy trương ương Trung Quốc trong buổi biểu diễn ngày 20/3. Ảnh: 163

Đoàn Ca múa Bộ Công tác chính trị Quân ủy trương ương Trung Quốc trong buổi biểu diễn ngày 20/3. Ảnh: 163

RELATED ARTICLES

Tin mới