Saturday, March 2, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTập Cận Bình đang đóng vai Chu Du, Kim Jong-un đang đóng...

Tập Cận Bình đang đóng vai Chu Du, Kim Jong-un đang đóng vai Hoàng Cái

Tập Cận Bình đóng vai Chu Du, Kim Jong-un đóng vai Hoàng Cái, một người muốn đánh, một người chịu bị đánh để hòng qua mặt Mỹ – Nhật – Hàn.

Ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-un, ảnh: koreatimesus.com.

Đa Chiều ngày 14/4 bình luận, sau khi Trung Quốc tán thành các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với CHDCND Triều Tiên vì vấn đề hạt nhân, nhiều người đã đặt câu hỏi liệu Bắc Kinh có thật sự chấp hành như những gì họ tuyên bố trước dư luận.

Tuy nhiên số liệu thống kê mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy, quan hệ kinh tế – thương mại Trung – Triều vẫn tiếp tục được tăng cường, chỉ số xuất nhập khẩu thương mại song phương trái ngược hoàn toàn những gì Trung Quốc đã cam kết với dư luận quốc tế.

Tờ báo của người Hoa hải ngoại tại New York cho rằng, nhiều khả năng ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-un đang diễn lại “khổ nhục kế” trong “Tam Quốc diễn nghĩa”. Tập Cận Bình đóng vai Chu Du, Kim Jong-un đóng vai Hoàng Cái, một người muốn đánh, một người chịu bị đánh để hòng qua mặt Mỹ – Nhật – Hàn.

Ngày 2/3 Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ chấp hành lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên. Ngày 5/4, Bắc Kinh tuyên bố sẽ cấp nhập khẩu các mặt hàng than đá, thép, quặng sắt của CHDCND Triều Tiên.

Nhưng Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 13/4 công bố báo cáo thương mại quý 1 năm 2016 cho thấy, thương mại Trung –  Triều trong quý 1 vẫn tăng trường.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, chỉ tính riêng tháng 3/2016 kim ngạch thương mại Trung – Triều đạt 49,176 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu này cho thấy, nghị quyết trừng phạt Triều Tiên mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua ngày 3/3 chưa ảnh hưởng gì đến quan hệ thương mại Trung – Triều trong tháng 3.

Đa Chiều bình luận, mặc dù Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn ra sức biện bạch rằng họ tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Triều Tiên, nhưng thực tế đã chiến thắng mọi hùng biện. Chẳng trách dư luận quốc tế đã hoài nghi thái độ của Trung Quốc ngay từ khi nghị quyết trừng phạt được thông qua.

Tại sao Trung Quốc phải sử dụng khổ nhục kế lúc này? Đa Chiều cho rằng, mục đích chính của Bắc Kinh là nhằm hoãn binh, ngăn Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc mà Bắc Kinh cho là một mối uy hiếp an ninh đối với mình.

Còn những tuyên bố công kích Trung Quốc từ phía Triều Tiên cũng chỉ là một màn nghi binh, vì có lừa được dư luận trong nước mới mong lừa được đối thủ tin rằng các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc là “có thật” và Bình Nhưỡng đang rất bất mãn.

RELATED ARTICLES

Tin mới