Thursday, June 20, 2024
Trang chủBiển nóngMỹ phản đối TQ hạ cánh máy bay quân sự phi pháp...

Mỹ phản đối TQ hạ cánh máy bay quân sự phi pháp ở Chữ Thập

Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tái khẳng định cam kết rằng sẽ không triển khai hoặc cho cất hạ cánh máy bay quân sự tại các tiền đồn.

CNN ngày 18/4 đưa tin, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis đã gửi đến báo chí thông điệp phản đối Trung Quốc hạ cánh bất hợp pháp máy bay quân sự xuống đá Chữ Thập, Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).

“Chúng tôi biết rằng một máy bay quân sự của Trung Quốc hạ cánh tại đá Chữ Thập vào ngày Chủ Nhật, động thái Trung Quốc gọi là hoạt động nhân đạo sơ tán 3 công nhân bị bệnh. Hiện chưa rõ tại sao Trung Quốc lại sử dụng máy bay quân sự, một phản ứng trái ngược đối với dân thường”, Jeff Davis nói.

Ngày càng có nhiều lo ngại đặc biệt về hành động của Trung Quốc tại đá Chữ Thập sau khi nước này xây xong một đường băng (bất hợp pháp) đủ khả năng cất hạ cánh máy bay quân sự cỡ lớn.

“Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tái khẳng định cam kết rằng sẽ không triển khai hoặc cho cất hạ cánh máy bay quân sự tại các tiền đồn nước này chiếm đóng (bất hợp pháp) ở Trường Sa, phù hợp với những cam kết trước đó của Trung Quốc”, Jeff Davis nói.

Theo Đa Chiều ngày 17/4, chính Ngô Thắng Lợi – Tư lệnh Hải quân và Miêu Hoa – Chính ủy Hải quân Trung Quốc đã hạ lệnh cho chiếc máy bay vận tải Y-8 hạ cánh (bất hợp pháp) xuống Chữ Thập với cái cớ để “cứu bệnh nhân”.

RELATED ARTICLES

Tin mới