Friday, March 1, 2024
Trang chủBiển nóng"Bầy sói" TQ hiện diện ở Hoàng Sa

“Bầy sói” TQ hiện diện ở Hoàng Sa

Trong tương lai gần, rất có thể Trung Quốc sẽ kéo “bầy sói” này ra Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi đóng quân.

Đa Chiều ngày 16/5 bình luận, trong khi cuộc chạy đua tàu ngầm ở Biển Đông vẫn đang tiếp tục, thì trên mặt biển cũng không có một chú bình yên, thường xuyên diễn ra trò chơi mèo vờn chuột.

Sau khi Hoa Kỳ bố trí cụm chiến hạm LCS tại Singapore và sử dụng tính năng tốc độ cao của chúng để thách thức hải quân Trung Quốc, nay các thông tin tình báo mới nhất cho thấy Bắc Kinh đã kéo tàu cao tốc mang tên lửa ra bố trí (bất hợp pháp) ở Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam).

Theo tiết lộ của tờ Navy Times, ngày 11/5 năm ngoái tàu chiến USS Fort Worth khi tuần tra gần quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) đã bị tàu hộ vệ mang tên lửa Diêm Thành loại 054A bám đuôi. Nhưng theo Đa Chiều, bức ảnh hải quân Mỹ công bố cho thấy tàu USS Fort Worth chạy khá nhanh và tàu Diêm Thành bị bỏ lại khá xa.

USS Fort Worth có tốc độ khoảng 40 hải lý / giờ, trong khi tốc độ tối đa của tàu Diêm Thành là 30 hải lý / giờ. Chính vì lý do này, gần đây Bắc Kinh đã điều động lực lượng tàu cao tốc mang tên lửa lớp Houbei, còn gọi là tàu 22 ra bố trí (bất hợp pháp) ở Phú Lâm, Hoàng Sa. Tàu 22 có lượng dãn nước 220 tấn, tốc độ cao nhất lên tới 50 hải lý / giờ. 

Tàu 22 được trang bị pháo 30 ly, tên lửa chống hạm YJ-83 và các thiết bị bắn đạn gây nhiễu. Đây là loại tàu cao tốc Trung Quốc thiết kế với mục đích sử dụng tấn công đảo Đài Loan, hiện đã đưa vào biên chế trên 80 chiếc.

Những hình ảnh đăng tải trên truyền thông Trung Quốc cho thấy đã có nhiều tàu cao tốc lớp Houbei mà Đa Chiều gọi là “bầy sói” xuất hiện ở đảo Phú Lâm, Hoàng Sa. Trong tương lai gần, rất có thể Trung Quốc sẽ kéo “bầy sói” này ra Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi đóng quân.

Một khi “bầy sói” kéo ra Trường Sa, Trung Quốc sẽ sử dụng chúng trong việc đối phó với các tàu quân sự Hoa Kỳ tuần tra tự do hàng hải trong khu vực mà không lo bị tàu chiến Mỹ bỏ lại đằng sau quá xa

RELATED ARTICLES

Tin mới