Saturday, March 2, 2024
Trang chủĐiểm tinViệt Nam - Liên bang Nga ký kết hợp tác đầu tư...

Việt Nam – Liên bang Nga ký kết hợp tác đầu tư nhiều dự án lớn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nga đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với Tập đoàn Gazprom.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang (LB) Nga, ngày 17/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm các tập đoàn dầu khí lớn của Nga là Gazprom và Zarubezhneft.

Thăm và làm việc với Gazprom, một trong những tập đoàn khí đốt lớn nhất LB Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hợp tác năng lượng là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt-Nga.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nga đầu tư tại Việt Nam, trong đó có Tập đoàn Gazprom; mong muốn Gazprom tiếp tục mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực truyền thống như thăm dò, khai thác dầu khí, cung cấp dầu thô và mở rộng sang các lĩnh vực mới như lọc hóa dầu, sản xuất khí nhiên liệu dùng cho động cơ ô tô… góp phần thiết thực vào việc nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Tập đoàn dầu khí Zarubezhneft, một trong những tập đoàn dầu khí hải ngoại hàng đầu của LB Nga.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hoạt động hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa hai nước, nhất là trong các liên doanh tiêu biểu giữa Petrovietnam và Zarubezhneft là Vietsovpetro và Rusvietpetro, coi đây là những biểu hiện cụ thể và sinh động của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga; khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác bền vững, lâu dài, cùng có lợi trong lĩnh vực dầu khí giữa hai nước nói chung và giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam với Zarubezhneft nói riêng.

Trước đó, chiều 16/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Tại cuộc hội đàm kết thúc vào tối 16/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước tiếp tục phát triển, trong đó ưu tiến thúc đẩy thương mại và đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Dmitry Medvedev

Trong chuyến thăm này, bên cạnh cuộc hội đàm với Thủ tướng Medvedev, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội kiến Tổng thống Vladimir Putin và Lãnh đạo hai Viện Quốc hội Nga nhằm trao đổi và thống nhất các biện pháp đẩy mạnh hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt thương mại – đầu tư, kỹ thuật quân sự và năng lượng.

Hiện hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước có bước tiến tích cực. Kim ngạch thương mại hai chiều tiếp tục tăng và hai bên đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Hai Thủ tướng nhất trí cần hết sức nỗ lực để khắc phục suy giảm trao đổi thương mại song phương, cùng với việc triển khai đồng bộ các biện pháp như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước trong các hoạt động xuất nhập khẩu, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, triển khai mở rộng thanh toán bằng đồng nội tệ, nhất là tranh thủ tối đa những lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu cũng như của các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Medvedev đánh giá cao việc các Bộ, ngành liên quan hai nước đã chủ động và tích cực thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, khai khoáng và nông nghiệp.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và mỗi nước có khó khăn, hai bên nhất trí cần tăng cường hợp tác, hỗ trợ các liên doanh dầu khí hai nước tại Việt Nam và ở Nga hoạt động hiệu quả, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác như lọc hóa dầu, sản xuất khí hóa lỏng và mở rộng hợp tác sang các nước thứ ba.

Hai Thủ tướng khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng – an ninh, đặc biệt về kỹ thuật quân sự, đồng thời nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng khác như khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, văn hóa, du lịch, lao động, hợp tác giữa các địa phương nhằm đưa hợp tác trên các lĩnh vực này phát triển ngày càng năng động, hiệu quả hơn, xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Lãnh đạo và các cấp chính quyền Nga đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn ổn định, hợp pháp tại Nga và bày tỏ tin tưởng, cộng đồng người Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy tích cực vai trò cầu nối củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, APEC, ASEM, ASEAN.

Cũng trong tối 16/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Medvedev đã chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa Công ty TNG Holdings Việt Nam và Công ty Công sản nước ngoài trực thuộc Văn phòng Tổng thống Nga về hợp tác đầu tư dự án Trung tâm kỹ thuật đa ngành tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev cũng chứng kiến lễ ký Thoả thuận hợp tác giữa Tập đoàn TH và Chính quyền tỉnh Kaluga về thực hiện dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ứng dụng công nghệ cao…

Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước Việt Nam và Quỹ đầu tư trực tiếp Liên bang Nga.

Biên bản ghi nhớ giữa PetroVietnam và Gazprom về hợp tác trong lĩnh vực điện.

Biên bản ghi nhớ giữa PetroVietnam và Gazprom về hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí ở Việt Nam và các nước thứ ba.

Văn bản bổ sung gia hạn Thỏa thuận hợp tác về đào tạo giữa PetroVietnam và Gazprom.

Thỏa thuận về hợp tác chiến lược giữa PetroVietnam và Công ty Rosneft.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev cũng chứng kiến lễ ký Thoả thuận hợp tác giữa Tập đoàn TH và Chính quyền tỉnh Kaluga về thực hiện dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ứng dụng công nghệ cao và tổ hợp nhà kính sản xuất rau, quả sạch cùng với Hợp đồng chia sản phẩm dầu khí giữa PetroVietnam và Tổ hợp 4 nhà thầu.

RELATED ARTICLES

Tin mới