Saturday, March 2, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTổng thống Vladimir Putin: Việt Nam là ưu tiên đối ngoại của...

Tổng thống Vladimir Putin: Việt Nam là ưu tiên đối ngoại của Nga

Tôi xin chúc mừng và rất hân hạnh làm quen với ngài tân Thủ tướng” – Tổng thống Nga Vladimir Putin cười thật tươi mở đầu cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều 19-5.

Tổng thống Nga đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở Đông Nam Á và khẳng định Việt Nam luôn là một trong những ưu tiên đối ngoại của Nga tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Nhấn mạnh “quan hệ hai nước chúng ta hết sức đặc biệt”, Tổng thống Putin bày tỏ vui mừng khi kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng khoảng 27% trong quý 1 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến đổi, hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế – thương mại, an ninh – quốc phòng, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, văn hóa, du lịch… cũng như tại các diễn đàn quốc tế thời gian qua phát triển tích cực, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân hai nước.

“Người bạn lớn” Nga

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Tổng thống Putin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói Việt Nam luôn coi Nga là “người anh em, người bạn lớn”, là đối tác chiến lược toàn diện, bền chặt thủy chung.

Thủ tướng cho biết ông đã “có cuộc hội đàm rất thành công” với người đồng cấp Dmitry Medvedev. Hai bên ký nhiều văn kiện hợp tác quan trọng.

Đặc biệt Tập đoàn TH của Việt Nam đã khởi công đầu tư dự án lớn sản xuất các sản phẩm sữa và rau quả tại Nga.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn tổng thống Nga đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan của Nga tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam tại Nga sinh sống và kinh doanh ổn định, phù hợp với luật pháp của Nga và bày tỏ mong muốn phía Nga tiếp tục hỗ trợ cộng đồng Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chuyển đến Tổng thống Putin lời thăm hỏi và lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC năm 2017.

Cũng tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên Hiệp Quốc, APEC, ASEM, ASEAN…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Nga đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN – Nga và tin tưởng hội nghị sẽ thành công tốt đẹp, đưa quan hệ ASEAN – Nga bước sang giai đoạn phát triển mới, khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Nga trong khuôn khổ ASEAN – Nga.

Nga lưu tâm về Biển Đông

Hai nhà lãnh đạo đã rà soát việc thực hiện hợp tác song phương trong các lĩnh vực, nhất trí cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ và chú trọng nâng cao hiệu quả của các chương trình và dự án hợp tác trọng điểm, nhất là trong trao đổi thương mại, dầu khí, điện hạt nhân, du lịch làm cơ sở để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác.

Tổng thống Liên bang Nga nhất trí sẽ thúc đẩy các nước thành viên còn lại của Liên minh kinh tế Á – Âu là Belarus, Armenia và Kyrgyzstan hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam để triển khai thực hiện, góp phần nâng tầm hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam luôn sẵn sàng làm cầu nối để doanh nghiệp Nga mở rộng hoạt động tại thị trường các nước trong khu vực Đông Nam Á nói chung và ASEAN nói riêng, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã và đang ký kết, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do với các nước và tổ chức.

Trao đổi về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, tổng thống Nga chia sẻ Nga quan tâm theo dõi tình hình ở Đông Nam Á nói chung và ở Biển Đông nói riêng, khẳng định lập trường của Nga là cần giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS), triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), ủng hộ việc ASEAN và Trung Quốc phối hợp xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Kết thúc cuộc gặp, Tổng thống Putin và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ trao Huân chương Hữu nghị của Việt Nam cho chủ tịch Tập đoàn Rosneft Igor Sechin và Huân chương Hữu nghị của Nga cho chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam Nguyễn Quốc Khánh.

RELATED ARTICLES

Tin mới