Saturday, June 22, 2024
Trang chủBiển nóngTQ “đổi giọng”, khẳng định tình bằng hữu với Triều Tiên

TQ “đổi giọng”, khẳng định tình bằng hữu với Triều Tiên

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm qua (1/6) đã nhấn mạnh tầm quan trọng của “mối quan hệ bằng hữu” Trung – Triều bất chấp việc Bình Nhưỡng khẳng định sẽ vẫn tiếp tục tiến hành chương trình hạt nhân của mình.

Trong chuyến thăm của quan chức cấp cao Triều Tiên, Ri Su-Yong, ông Tập Cận Bình cho biết: “Trung Quốc có một giá trị đặc biệt trong mối quan hệ hợp tác thân thiện với Triều Tiên”.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên cũng như là “nhà bảo vệ” ngoại giao quan trọng của Bình Nhưỡng từ nhiều thập kỷ nay. Tuy nhiên, quan hệ của hai nước thời gian qua có phần “lung lay” trước việc Triều Tiên liên tiếp thử vũ khí hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa, còn Bắc Kinh đã lên tiếng ủng hộ các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Ông Ri cũng nói với các quan chức Trung Quốc rằng Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục chính sách “đẩy mạnh xây dựng kinh tế và tăng cường lực lượng hạt nhân” của mình.

Báo cáo về cuộc gặp gỡ giữa ông Tập và ông Ri, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, được đăng tải trên trang web của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tuy nhiên, trong đó không đề cập đến vấn đề hạt nhân.

Báo này cũng trích lời ông Tập cho biết, ông hy vọng “tất cả các bên có thể giữ bình tĩnh, tăng cường liên lạc, đối thoại và bảo vệ hòa bình, sự ổn định trong khu vực”.

Ông Ri đã truyền tải thông điệp từ lãnh đạo Kim Jong Un, theo đó ông Kim cam kết sẽ “phát triển tình bạn truyền thống” giữa hai quốc gia, cũng như “duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á”.

Lãnh đạo Kim Jong Un vẫn chưa chính thức tới thăm Trung Quốc kể từ khi lên nắm quyền tháng 12/2011 và Chủ tịch Tập Cận Bình cũng chưa hề đặt chân tới Bình Nhưỡng.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin Yahoo News, trang tin tổng hợp của tập đoàn Yahoo, Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới