Wednesday, July 17, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiObama kêu gọi Quốc hội Mỹ phê chuẩn UNCLOS, củng cố vị...

Obama kêu gọi Quốc hội Mỹ phê chuẩn UNCLOS, củng cố vị thế ở Biển Đông

Kêu gọi của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra vào thời điểm đặc biệt nhạy cảm, ngay trước thềm phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực PCA.

The Japan Times ngày 3/6 đưa tin, hôm nay Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Quốc hội nước này phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) với hy vọng tăng cường vai trò của Hoa Kỳ trong việc xử lý các tranh chấp nguy hiểm trên Biển Đông.

Phát biểu tại Học viện Không quân Hoa Kỳ ở Colorado, ông Obama nói rằng Quốc hội Mỹ nên phê chuẩn UNCLOS, một Công ước được xây dựng để giải quyết hòa bình các tranh chấp hàng hải quốc tế.

Tổng thống Mỹ đã thấy rõ sự leo thang căng thẳng trên Biển Đông về ngoại giao cũng như quân sự bởi những hành động thúc đẩy yêu sách (vô lý, phi pháp và bành trướng) của Bắc Kinh.

Những hành động phiêu lưu quân sự hóa Biển Đông mà Trung Quốc đã và đang triển khai đã khiến các nước láng giềng thực sự lo ngại, đồng thời đặt ra yêu cầu Washington cần có các biện pháp đối phó trực diện.

Ông chủ Nhà Trắng đã ra lệnh cho các tàu Hải quân Mỹ tiến hành các hoạt động bảo vệ tự do hàng hải, hàng không ở BIển Đông. Nhà Trắng tin rằng, việc Quốc hội Mỹ chưa phê chuẩn UNCLOS làm giảm tiếng nói của Mỹ về việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trong khu vực.

“Nếu chúng ta thực sự quan tâm về các hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, Thượng viện sẽ giúp tăng cường vị thế của Hoa Kỳ bằng cách phê chuẩn UNCLOS”, Tổng thống Obama cho biết.

Kêu gọi của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra vào thời điểm đặc biệt nhạy cảm, ngay trước thềm phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực PCA về vụ Philippines khởi kiện Trung Quốc (áp dụng sai, giải thích sai và vi phạm UNCLOS) ở Biển Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới