Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóngHải cảnh Trung Quốc xua đuổi tàu thanh niên Philippines ở bãi...

Hải cảnh Trung Quốc xua đuổi tàu thanh niên Philippines ở bãi cạn Scarborough

Tàu hải cảnh Trung Quốc đã xua đuổi nhóm người Philippines muốn xâm nhập và cắm cờ lên bãi cạn Scarborough, trong khi giới chức Philippines không đồng tình với hành động của người dân mình.

Nhóm “Tự do là của chúng tôi” của Philippines đến bãi cạn Scarborough nhưng bị tàu hải cảnh Trung Quốc xua đuổi

Truyền thông Philippines hôm nay 14.6 cho hay một nhóm thanh niên Philippines và 1 người Mỹ đã đi thuyền ra bãi cạn Scarborough sáng 12.6 nhưng bị nhiều tàu hải cảnh của Trung Quốc ngăn cản, không cho thuyền của họ tiếp cận bãi cạn này. Tàu hải cảnh Trung Quốc dùng vòi rồng để xua đuổi và buộc chiếc tàu phải quay lại Philippines.

Một số thành viên của nhóm có tên gọi là Kalayaan Atin Ito (Tự do là của chúng tôi) tự bơi vào phần đất của bãi cạn và cắm cờ Philippines lên đó, Rappler cho hay. Tuy nhiên sau đó cờ của họ đã bị phía Trung Quốc tháo bỏ.

Bãi cạn Scarborough thuộc chủ quyền của Philippines nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng từ năm 2012.

“Họ (hải cảnh Trung Quốc) ngăn không cho chúng tôi tiếp cận Scarborough, đã xảy ra đối đầu giữa hai bên, nhưng sau đó chúng tôi quyết định rời khỏi nơi này”, Joy Ban-eg, lãnh đạo của nhóm Kalayaan Atin Ito nói với báo chí. Nhóm này đã thực hiện hành trình kéo dài 16 giờ từ đất liền ra bãi cạn Scarborough nhân kỷ niệm ngày quốc khánh của Philippines vào ngày chủ nhật 12.6.

Nhóm “Tự do là của chúng tôi” cho biết họ ra bãi cạn để xem ngư dân của Philippines có được tự do đánh bắt cá hay không. Hồi cuối năm 2015, nhóm này đã từng tổ chức chuyến đi đến khu vực đảo đang có tranh chấp với mục đích nhằm phản đối Trung Quốc.

Trung Quốc hồi tháng 5.2016 bất ngờ cho ngư dân Philippines đánh bắt cá ở bãi cạn Scarborough, một động thái được giới phân tích cho rằng nhằm “lấy lòng” Tổng thống tân cử Rodrigo Duterte trong khi Bắc Kinh cũng muốn “án binh bất động” để chờ Tòa trọng tài quốc tế ở The Hague (Hà Lan) đưa ra phán quyết về vụ kiện mà Manila khởi xướng chống lại Bắc Kinh ở Biển Đông.

Hải cảnh Trung Quốc xua đuổi tàu thanh niên Philippines ở bãi cạn Scarborough - ảnh 2

Bãi cạn Scarborough

Một quan chức an ninh cấp cao của Philippines bày tỏ sự phản đối chuyến đi ra bãi cạn của nhóm “Tự do là của chúng tôi”.

“Chúng tôi ngưỡng mộ lòng yêu nước của họ, nhưng nhóm này cần phải cẩn trọng đến sự an toàn của chính mình, kế đến là ngư dân đang đánh bắt ở gần bãi cạn Panatag (tức Scarborough). Những điều họ làm có thể châm ngòi cho một cuộc đối đầu có thể dẫn đến ‘chiến tranh thế giới”, quan chức an ninh cao cấp không muốn nêu tên này phát biểu, theo The Philippine Star ngày 14.6.

Quan chức này cho biết Manila sẽ có hành động mạnh mẽ hơn đối với nhóm “Tự do là của chúng tôi” để ngăn chặn họ thực hiện những chuyến đi tương tự trong tương lai.

Bộ Quốc phòng cũng như nội các chính phủ Philippines từ chối đưa ra bình luận về vụ này, trong khi đó Bắc Kinh cho rằng bãi cạn Scarborough thuộc chủ quyền của Trung Quốc và yêu cầu Manila “kiềm chế các hành động khiêu khích”.

RELATED ARTICLES

Tin mới