Saturday, July 2, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiẤn Độ muốn bán ngư lôi hạng nặng cho Việt Nam

Ấn Độ muốn bán ngư lôi hạng nặng cho Việt Nam

Theo Indiaexpress ngày 29/6, Hải quân Ấn Độ đã chính thức đưa vào trang bị loại ngư lôi hạng nặng Varunastra do nước này tự phát triển.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar cùng quả ngư lôi Varunastra.

Buổi tiếp nhận và đưa vào sử dụng với ngư lôi Varunastra được coi là sự kiện trọng đại và là bước tiến lớn của của Hải quân Ấn Độ.

Đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar đã đến tham dự sự kiện trọng đại này.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Manohar Parrikar việc chính thức trang bị ngư lôi Varunastra đã đưa nước này lọt vào top 8 nước trên thế giới sản xuất thành công ngư lôi chống ngầm hạng nặng.

Theo những thông tin được Indiaexpress công khai, ngư lôi Varunastra do Phòng thí nghiệm khoa học và công nghệ hải quân (NSTL) phát triển đã lần đầu tiên được công bố trong cuộc diễu binh nhân Ngày cộng hòa ở Rajpath hồi đầu năm 2016.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar cho biết, chương trình này không chỉ nâng cao năng lực của ngành chế tạo trong nước, mà còn là một cơ hội xuất khẩu loại ngư lôi này cho các quốc gia khác.

Theo nguồn tin quân sự Ấn Độ cho biết, việc xuất khẩu ngư lôi Varunastra cũng là một trong những nội dung được đưa ra thảo luận trong chuyến thăm tới Việt Nam gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Parrikar.

Theo những thông tin ban đầu, ngư lôi Varunastra có trọng lượng khoảng 1,25 tấn, với khối lượng thuốc nổ khoảng 250 kg, trong khi tốc độ đạt khoảng 40 hải lý/h.

Với tỉ lệ nội địa hóa lên đến 95%, ngư lôi Varunastra hiện có giá khoảng 1,77 triệu USD mỗi quả. Đây là loại ngư lôi có khả năng tấn công các tàu ngầm ít phát sinh tiếng ồn cũng như tàng hình ở cả các vùng biển nông và duyên hải.

Đến nay, hải quân Ấn Độ đã đặt mua tổng số 73 quả ngư lôi Varunastra.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận