Saturday, May 28, 2022
Trang chủĐiểm tinTổng thư ký LHQ cảnh báo Trung Quốc về tranh chấp ở...

Tổng thư ký LHQ cảnh báo Trung Quốc về tranh chấp ở Biển Đông

Trước thềm phán quyết của tòa trọng tài quốc tế liên quan đến vụ kiện “đường lưỡi bò”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hôm nay 7/7 nhắc nhở Trung Quốc cần giải quyết các khác biệt trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông một cách hòa bình.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters)

Tại cuộc họp báo chung diễn ra ở Bắc Kinh với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã nhấn mạnh việc Trung Quốc cần giải quyết tranh chấp ở Biển Đông một cách hòa bình.

Bình luận này đưa ra nhân chuyến thăm Trung Quốc của người đứng đầu LHQ và chỉ vài ngày trước khi Tòa Trọng tài Phụ lục VII Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 – tòa trọng tài quốc tế đặt tại Hà Lan – ra phán quyết về vụ kiện yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tòa trọng tài dự kiến đưa ra phán quyết vào ngày 12/7 và được cho là sẽ bất lợi với Trung Quốc. Trung Quốc nhiều lần ngang ngược tuyên bố sẽ không công nhận phán quyết và cho rằng tòa trọng tài của LHQ không đủ thẩm quyền.

Nhiều chuyên gia cho rằng, quyền lực của Tòa Trọng tài Phụ lục VII không mạnh bằng Tòa án Công lý Quốc tế, nhưng phớt lờ phán quyết của tòa án này cũng bị coi là coi thường luật pháp quốc tế. Vì thế, các thành viên của Hội đồng bảo an LHQ có thể đề nghị Hội đồng thảo luận và đưa ra nghị quyết về vấn đề này. Trước đó, Đại sứ Nhật Bản tại LHQ Koro Bessho nói rằng Hội đồng Bảo an LHQ sẽ tiếp nhận vấn đề này nếu được yêu cầu.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận