Monday, March 4, 2024
Trang chủĐiểm tinTrung Quốc nhờ Mỹ “tác động” Philippines để mở đàm phán biển...

Trung Quốc nhờ Mỹ “tác động” Philippines để mở đàm phán biển Đông

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đề nghị người đồng cấp Mỹ John Kerry ủng hộ việc nối lại đàm phán giữa Trung Quốc với Philippines về vấn đề biển Đông, hãng tin Reuters cho biết.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Đề xuất này được ông Vương Nghị đưa ra trong cuộc gặp với ông Kerry tại thủ đô Vientiane của Lào vào ngày 25/7, nhân hội nghị ngoại trưởng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ, Ngoại trưởng Trung Quốc nói Trung Quốc và ASEAN đã nhất trí rằng tranh chấp trên biển Đông cần được đưa trở lại với hướng đi “đúng đắn” là được giải quyết thông qua đàm phán trực tiếp giữa các bên liên quan.

Trung Quốc “hy vọng phía Mỹ có những bước đi cụ thể để ủng hộ việc nối lại đàm phán giữa Trung Quốc và Philippines, và ủng hộ những nỗ lực của Trung Quốc và ASEAN nhằm duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”, một tuyên bố do Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố ngày 26/7 dẫn lời ông Vương Nghị.

Đề xuất này của Trung Quốc đưa ra sau khi Tòa án Thường trực Trọng tài (PCA) ở The Hague, Hà Lan mới đây ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về biển Đông. Phán quyết của PCA phủ nhận các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh trên vùng biển này.

Trung Quốc từ chối tham gia quá trình xét xử vụ kiện, đồng thời nhất quyết không công nhận hay chấp nhận phán quyết mà PCA đưa ra.

Đối với Mỹ, Trung Quốc vẫn thường xuyên cáo buộc nước này kích động căng thẳng trên Biển Đông và không trung lập trong vấn đề tranh chấp trên biển Đông. Washington bác bỏ những cáo buộc như vậy của Bắc Kinh.

Tranh chấp trên biển Đông hiện đang là một trong những vấn đề căng thẳng nhất đối với các nước ASEAN. Một số nước trong khối vừa muốn khẳng định chủ quyền lãnh thổ của mình, đồng thời cũng muốn tăng cường quan hệ với Trung Quốc.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết ông Vương Nghị kêu gọi Nhật Bản không can thiệp vào vấn đề Biển Đông, nói rằng Nhật Bản không phải là một nước tuyên bố chủ quyền trên biển Đông và nên tránh “can thiệp vào các tranh chấp trên biển”.

“Quan hệ Trung-Nhật vẫn còn mong manh”, ông Vương Nghị nói với ông Fumio Kishida, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Trong khi đó, Nhật và hai nước đồng minh là Australia và Mỹ đã ra một tuyên bố chung bày tỏ “sự phản đối mạnh mẽ đối với bất kỳ hành động đơn phương mang tính cưỡng ép nào” trên biển Đông, đồng thời kêu gọi Philippines và Trung Quốc tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài.

Trong tuyên bố chung ra ngày 25/7, do sự phản đối của Campuchia, ngoại trưởng các nước ASEAN đã không đề cập đến phán quyết của PCA trong tuyên bố chung của hội nghị.

RELATED ARTICLES

Tin mới