Saturday, May 18, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiViệt Nam tự nâng cấp hệ thống Strela-10M

Việt Nam tự nâng cấp hệ thống Strela-10M

Để tổ tên lửa S-300 yên tâm tác chiến tầm xa, Việt Nam đã chủ động nâng cấp hệ thống Strela-10M để đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu tốt nhất.

Việt Nam tự nâng cấp hệ thống Strela-10M.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockhom (SIPRI), năm Liên Xô đã viện trợ cho Viêt Nam hệ thống Strela-10M. Và vũ khí này hiện được sử dụng để bảo vệ những tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Việt Nam.

Tuy nhiên, do thời gian hoạt động khá lâu nên những hệ thống này cần được sửa chưa và nâng cấp. Thay vì phải đưa ra nước ngoài, hiện nay ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam hoàn toàn đủ năng lực để thực hiện công việc này.

Strela-10M là tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp điều khiển bằng quang/hồng ngoại có khả năng cơ động cao. Chính vì thế nó được định danh là tên lửa tầm thấp A-89.

Tổ hợp gồm khối bệ giá phóng tên lửa, khí tài radar và các thiết bị quang học được đặt trên khung gầm xe lội nước hạng nhẹ MT-LB, có khả năng việt dã và cơ động cao. Dự trữ hành trình theo nhiên liệu của tổ hợp là 500km trên đường nhựa.

Mỗi xe Strela-10M mang 4 đạn tên lửa 9M37 (9M37M) có tầm bắn hiệu quả tới 5.000m trong dải độ cao 25-3.500m, đặt trong ống phóng kiêm ống bảo quản ở chế độ sẵn sàng bắn.

Ngoài ra, còn có thêm 4-8 đạn khác thuộc cơ số dự trữ và chỉ mất 3 phút để tái nạp đạn. Các tên lửa 9M37 được điều khiển tới mục tiêu bằng chế độ tự dẫn trong 2 kênh: Hồng ngoại và Quang học, cho phép bắn được các mục tiêu “tàng hình” về nhiệt cũng như “tàng hình” về sóng vô tuyến.

Tổ hợp có khả năng diệt mọi loại mục tiêu bay thấp và có diện tích phản xạ radar nhỏ ở tốc độ bay hướng vào tới 517m/s (khi bắn đón) và tốc độ bay hướng ra 415m/s (khi bắn đuổi) như máy bay chiến đấu, trực thăng, tên lửa hành trình, máy bay không người lái (UAV),…

Strela-10M đã tham gia Chiến tranh vùng Vịnh (1991) và Chiến tranh Kosovo (1999) với hiệu suất chiến đấu khá tốt, bắn rơi tại chỗ và bắn bị thương nhiều máy bay của Liên quân (NATO và đồng minh), nhất là dòng máy bay săn diệt tăng A-10 ThunderBolt.

RELATED ARTICLES

Tin mới