Saturday, May 25, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiBáo Hàn Quốc: Quan chức cấp cao Triều Tiên bị hành quyết...

Báo Hàn Quốc: Quan chức cấp cao Triều Tiên bị hành quyết vì ngủ gật trong cuộc họp

Triều Tiên đã công khai hành quyết 2 quan chức vào đầu tháng 8 này vì không tuân thủ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, báo JoongAng Ilbo Hàn Quốc cho biết hôm nay 30/8.

JoongAng Ilbo dẫn nguồn thạo tin giấu tên cho biết, hai quan chức Triều Tiên bị hành quyết công khai hồi đầu tháng này là cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Hwang Min và ông Ri Yong Jin – một quan chức cấp cao thuộc Bộ Giáo dục.

Nguồn tin nói rằng, hai quan chức này bị hành quyết bằng một súng phòng không tại một học viện quân sự ở Bình Nhưỡng.

Ông Hwang bị xử tử do các đề xuất chính sách của ông này bị coi là thách thức nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trong khi đó, ông Ri bị phát hiện ngủ gật trong một cuộc họp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông này sau đó bị kết tội tham nhũng và bất kính.

Thông tin trên chưa được xác thực trong khi Bộ Thống nhất Hàn Quốc – cơ quan phụ trách các vấn đề về Triều Tiên – hiện chưa đưa ra bình luận.

Ông Kim Jong-un lên nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên từ năm 2011 sau khi cha là nhà lãnh đạo Kim Jong-ul qua đời. Kể từ đó, ông Kim Jong-un được cho là đã tiến hành nhiều vụ thanh trừng, hành quyết quan chức cấp cao. Tuy nhiên, một số thông tin về thanh trừng, hành quyết ở Triều Tiên trước đó không chính xác.

Triều Tiên hiếm khi công khai thông tin về hoạt động thanh trừng, hành quyết, ngoại trừ việc truyền thông quốc gia xác nhận thông tin ông Jang Song Thaek, người chú của ông Kim Jong-un, người từng quyền lực thứ 2 Triều Tiên, bị hành quyết năm 2012. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hyun Yong Chol được cho là cũng bị hành quyết năm ngoái vì tội phản bội.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh thời gian gần đây nhiều quan chức ngoại giao của Triều Tiên ở nước ngoài đào tẩu sang một nước thứ 3, trong đó có phó đại sứ Triều Tiên tại London Thae Yong-ho và quan chức ngoại giao Triều Tiên tại lãnh sự quán ở Vladivostok (Nga).

RELATED ARTICLES

Tin mới