Thursday, May 30, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTổng thống Philippines treo thưởng lớn cho nguồn tin tố cảnh sát...

Tổng thống Philippines treo thưởng lớn cho nguồn tin tố cảnh sát phạm tội

Theo Reuters, ngày 29-8, trong bài phát biểu nhân Ngày các anh hùng dân tộc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cam kết trao thưởng lớn cho những ai cung cấp thông tin giúp bắt bất kỳ nhân viên cảnh sát nào bao che hoặc làm “bảo kê” cho các băng đảng ma túy, đồng thời cảnh báo các quan chức tham nhũng sẽ bị trừng trị.

Tội phạm ma túy bị bắt giữ tại Philippines. Ảnh: Philstar

Ông Duterte khẳng định  ma túy đang đầu độc khắp mọi ngóc ngách ở nước này, đồng thời thông báo sẽ chi 2 triệu peso (43.000 USD) cho những ai cung cấp thông tin giúp chính phủ phát hiện bất kỳ nhân viên cảnh sát nào che giấu các băng đảng ma túy. Tháng trước, Tổng thống Philippines đã nêu đích danh khoảng 160 quan chức, thẩm phán, nhân viên cảnh sát và binh sĩ mà theo ông là đang bao che cho những kẻ vận chuyển ma túy hoặc bán ma túy trong cộng đồng. 

Ngay sau khi nhậm chức ngày 30-6, Tổng thống Duterte đã phát động chiến dịch truy quét tội phạm ma túy. Tuy nhiên, những hành động mạnh tay của lực lượng an ninh lại làm dấy lên làn sóng tranh cãi gay gắt trong dư luận xã hội Philippines. Cảnh sát Philippines đã xác nhận gần 1.900 người đã chết trong chiến dịch trấn áp tội phạm liên quan đến ma túy ở nước này kể từ ngày 1-7. Mới đây, hai quan chức nhân quyền của Liên hiệp quốc yêu cầu Chính phủ của ông Duterte ngừng việc giết người mà không qua xét xử trong cuộc chiến chống ma túy. Đáp lại, ông Duterte đã dọa rút khỏi tổ chức này và cáo buộc LHQ can thiệp vào công việc nội bộ của Philippines.

RELATED ARTICLES

Tin mới