Sunday, December 4, 2022
Trang chủĐiểm tinQuay lưng lại với Mỹ, ông Duterte mua vũ khí Nga, TQ

Quay lưng lại với Mỹ, ông Duterte mua vũ khí Nga, TQ

“Tôi không cần máy bay phản lực, F-16 chẳng ích gì cho chúng tôi. Chúng tôi không có ý định chống lại bất cứ nước nào”, ông Duterte nói.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong một lần thăm quân đội. Ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 13/9 dẫn nguồn tin Bloomberg cho hay, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói ông sẽ xem xét mua vũ khí của Nga và Trung Quốc, đồng thời kết thúc hoạt động tuần tra chung với các lực lượng của Mỹ tại Biển Đông.

Ông Duterte phát biểu trên truyền hình trước các sĩ quan quân đội tại Manila hôm thứ Ba 13/9, hai nước mà ông không nêu rõ, đã đồng ý cung cấp cho Philippines một khoản vay “mềm” trong 25 năm để mua trang thiết bị quân sự.

Sau đó ông cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana và các quan chức kỹ thuật trong các lực lượng vũ trang sẽ thăm Trung Quốc và Nga để “xem những gì là tốt nhất.”

Trong khi Duterte nói rằng, ông không muốn cắt đứt quan hệ với các đồng minh của mình, song những phát biểu gần đây của ông báo hiệu một sự thay đổi Hiệp ước Quốc phòng Mỹ – Philippines ký năm 1951.

Duterte đã lên án các vụ giết người của quân đội Mỹ trong những ngày đầu của chế độ thực dân, và kêu gọi quân đội Mỹ rời khỏi hòn đảo phía Nam, Mindanao.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Duterte nói Philippines cần máy bay trực thăng có thể sử dụng để chống lại quân nổi dậy và chống khủng bố ở Mindanao, với giá rẻ hơn và không có sự ràng buộc nào, đồng thời phải minh bạch.

“Tôi không cần máy bay phản lực, F-16 chẳng ích gì cho chúng tôi. Chúng tôi không có ý định chống lại bất cứ nước nào”, ông Duterte nói.

Kể từ năm 1950, Mỹ đã chiếm khoảng 75% nguồn vũ khí nhập khẩu của Philippines. Nga và Trung Quốc không cung cấp được bất kỳ loại vũ khí nào cho Philippines thời gian đó.

Ông Duterte cũng cho biết, Philippines sẽ không tham gia cuộc tuần tra chung trên Biển Đông để tránh bị cho là tham gia vào một “hành động thù địch”:

 “Tôi chỉ muốn tuần tra vùng lãnh hải (không quá 12 hải lý tính từ đường cơ sở, theo UNCLOS 1982) của chúng tôi.”

Mỹ bắt đầu tuần tra chung với Philippines hồi đầu năm nay trước khi ông Duterte giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng Năm vừa qua.

Cũng trong ngày hôm qua, các lực lượng vũ trang Philippines cho biết, mối quan hệ hợp tác quốc phòng với Mỹ là chắc chắn, và các hoạt động đã có kế hoạch dự kiến trong năm nay sẽ vẫn tiếp tục. 

Còn theo Military Times, ông Duterte dường như muốn gạt bỏ một thỏa thuận của người tiền nhiệm Benigno Aquino III đạt được với quân đội Mỹ hồi đầu năm nay.

Duterte nói rằng ông chỉ muốn lãnh hải 12 hải lý của Philippines được tuần tra bởi các lực lượng nước này, chứ không phải khu vực ngoài khơi đang tranh chấp:

“Chúng tôi không đi vào một cuộc tuần tra có sự tham gia của bất kỳ quân đội nước nào kể từ bây giờ, vì tôi không muốn có rắc rối. Tôi chỉ muốn tuần tra vùng lãnh hải của chúng tôi.”

Hoạt động tuần tra chung ở Biển Đông giữa quân đội Mỹ và Philippines được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tiết lộ lần đầu tiên trong một cuộc họp báo với người đồng cấp Philippines Voltaire Gazmin.

Gazmin cho biết, ông hy vọng các lực lượng của Mỹ hiện diện ở đây sẽ ngăn chặn các hành động xâm phạm của phía Trung Quốc. 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong