Wednesday, May 29, 2024
Trang chủBiển nóngViệt - Trung thúc đẩy tiến triển thực chất đàm phán về...

Việt – Trung thúc đẩy tiến triển thực chất đàm phán về biển

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, chiều 13.9, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Tập Cận Bình.

 

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 13.9

Ông Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị với Trung Quốc, coi đây là chủ trương nhất quán, là lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại.

Ông Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam và Trung Quốc là 2 nước láng giềng XHCN, cùng đang trong giai đoạn quan trọng của công cuộc đổi mới và cải cách mở cửa. 2 Đảng, 2 nước có lợi ích chung trong việc bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác để xây dựng và phát triển. Việc không ngừng củng cố, phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững không chỉ là trách nhiệm của các thế hệ lãnh đạo 2 Đảng, 2 nước mà còn là nhân tố rất quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển tại mỗi nước, có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Đàm phán tiến triển thực chất

Ông Nguyễn Xuân Phúc đã nêu một số phương hướng lớn nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ 2 Đảng, 2 nước trong thời gian tới, nhấn mạnh VN đặc biệt coi trọng tăng cường tin cậy chính trị, không ngừng củng cố và phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống; mong muốn cùng Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất đạt tiến triển mới, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Ông Phúc đề nghị hai bên kiểm soát tốt bất đồng trên biển, tuân thủ những thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao 2 nước, thúc đẩy các cơ chế đàm phán sớm có tiến triển thực chất, thực hiện tốt Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cố gắng sớm ký Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), tích cực đóng góp cho việc ổn định tình hình, vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Về hợp tác kinh tế – thương mại, ông Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng mở rộng và nâng cao hiệu quả các mặt hợp tác cùng có lợi với Trung Quốc, hoan nghênh doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư phù hợp với yêu cầu phát triển của cả hai. ông Phúc đề nghị các cấp, các ngành của 2 nước tích cực giải quyết khó khăn, vướng mắc, đưa quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại song phương bước vào giai đoạn phát triển chất lượng, hiệu quả, bền vững.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lời mời ông Tập Cận Bình sang thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC trong năm 2017. Ông cũng khẳng định ông Nguyễn Phú Trọng và ông Trần Đại Quang rất coi trọng lời mời của ông Tập và sẽ sớm thăm Trung Quốc.

Phát biểu tại hội kiến, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh chuyến thăm chính thức của ông Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện song phương. Ông chuyển lời thăm hỏi tới ông Nguyễn Phú Trọng và ông Trần Đại Quang và các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam; bày tỏ tin tưởng và chúc Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong cuộc đổi mới và xây dựng đất nước.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc coi trọng phát triển hợp tác cùng có lợi với Việt Nam, sẵn sàng nỗ lực cùng Việt Nam nắm chắc xu thế phát triển quan hệ, duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, tăng cường hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kiểm soát tốt bất đồng, xử lý thỏa đáng tranh chấp, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện phát triển ổn định, bền vững và không ngừng đi vào chiều sâu.

Ông Tập Cận Bình đề nghị tăng cường kết nối chiến lược phát triển trong khuôn khổ “một vành đai – một con đường” với “hai hành lang, một vành đai kinh tế”; thúc đẩy hợp tác năng lực sản xuất, du lịch; sớm xây dựng các khu hợp tác kinh tế qua biên giới và đẩy nhanh triển khai các dự án hợp tác trọng điểm. Trung Quốc sẽ khuyến khích các doanh nghiệp có thực lực, trình độ công nghệ cao sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và sẽ tích cực phối hợp giải quyết các vướng mắc, tồn tại trong hợp tác kinh tế – thương mại.

RELATED ARTICLES

Tin mới