Tuesday, November 29, 2022
Trang chủBiển nóngĐưa cảnh báo bất thường, Seoul khiến Nga, Trung giật mình

Đưa cảnh báo bất thường, Seoul khiến Nga, Trung giật mình

Seoul sẽ đánh chặn và bắn hạ các tên lửa của Nga và Trung Quốc, nếu những nước này tìm cách tấn công vào hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo THAAD mà Mỹ triển khai trên lãnh thổ của Hàn Quốc vào năm tới.

Lời cảnh báo sắc lạnh và đầy bất thường trên đã được đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-goo đưa ra trên tờ Yonhap số ra ngày hôm qua (21/9). Nó khiến Moscow và Bắc Kinh không khỏi choáng váng, ngỡ ngàng trước sự cứng rắn chưa từng có của chính quyền Seoul.

“Nếu Trung Quốc hoặc Nga bắn các tên lửa về phía chúng tôi, thì tất nhiên chúng tôi sẽ bắn hạ”, ông Han thẳng thừng có biết, nhấn mạnh rằng việc đánh chặn sẽ được thực hiện bởi chính hệ thống THAAD.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc nhắc lại rằng, việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên lãnh thổ của họ là nhằm để bảo vệ nước này khỏi những mối đe dọa từ tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên chứ không đe dọa đến an ninh của bất kỳ nước nào khác.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga nói rằng, việc triển khai hệ thống THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc có thể làm leo thang căng thẳng trong khu vực và gây khó khăn thêm cho việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moscow đã cảnh báo về hậu quả nguy hiểm của một quyết định như vậy. “Moscow coi bước đi này là một nhân tố dẫn đến việc thiết lập một hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ ở Châu Á-Thái Bình Dương và nó sẽ làm phương hại đến sự cân bằng chiến lược đang tồn tại trong khu vực và xa hơn nữa”.

Về phần mình, Bắc Kinh, với sự lo ngại sâu sắc hơn, đã liên tiếp đưa ra những cảnh báo và đe dọa nhằm vào Hàn Quốc. Bắc Kinh cho rằng, hành động của Washington và Seoul có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh chiến lược của Trung Quốc. Bắc Kinh thậm chí còn dọa sẽ khiến Seoul phải chịu hậu quả về kinh tế nếu thúc đẩy triển khai kế hoạch THAAD.

THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) là hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối. Đây là hệ thống tên lửa được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Ngoài ra, nó cũng có khả năng nhất định trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Hệ thống THAAD được thiết kế để đánh chặn những tên lửa đạn đạo ở tầm cao. Hệ thống phòng không tinh vi của Mỹ có hệ thống radar có thể phát hiện những vật thể ở khoảng cách xa đến 2.000km – đây là khoảng cách bao phủ phần lớn đại lục Trung Quốc.

Trước đây, Hàn Quốc chần chừ chưa muốn cho phép Mỹ triển khai THAAD trên đất của họ vì sợ làm mất lòng đối tác thương mại lớn Trung Quốc. Tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi kể từ sau sự thách thức cao độ của Triều Tiên trong thời gian qua. Những lời cảnh báo cứng rắn của Bắc Kinh và Moscow cũng không khiến Seoul nao núng.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong