Saturday, April 20, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiCá chết Hồ Tây và nguyên nhân

Cá chết Hồ Tây và nguyên nhân

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đã thông tin về nguyên nhân ban đầu gây ra hiện tượng cá chết nổi trắng ở Hồ Tây.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội) cho biết, sau khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở Hồ Tây vào ngày 2/10, đơn vị đã tiến hành lấy mẫu nước hồ để phân tích và tìm nguyên nhân.

“Để rà soát và xác định nguyên nhân, Chi cục đã cử cán bộ kỹ thuật đi kiểm tra, khảo sát tất cả các cửa xả thải xung quanh khu vực Hồ Tây. Tuy nhiên chưa phát hiện thấy đơn vị nào xả thải trộm, gây ô nhiễm môi trường nguồn nước.

Qua kiểm tra, nguyên nhân ban đầu được xác định là do nồng độ oxy hòa tan trong nước Hồ Tây thấp, chỉ đạt 1,5 mg/l, trong khi theo tiêu chuẩn, nồng độ oy hòa tan trong nước phải đạt mức 6 mg/l cá mới sống được.

Mặt khác, trong những ngày vừa qua, thời tiết thay đổi, nắng nóng đột ngột, mưa thất thường, kết hợp với việc thiếu oxy trong nước dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt”, ông Thái nói.

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cũng nêu rõ, các mẫu nước sau khi thu về tiến hành phân tích thông thường phải mất vài ngày để có kết quả xét nghiệm mẫu nước.

Khi có kết quả chính thức, Chi cục sẽ có công bố công khai, rộng rãi đến các phương tiện thông tin đại chúng và người dân.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đến khoảng 21 giờ 20 phút, ngoài các lực lượng công nhân, cảnh sát PCCC thì lực lượng bộ đội của Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng đã được tăng cường để tham gia rà, vớt, thu gom cá chết đưa đi xử lý.

Trước đó, từ chiều 1/10, khu vực ven Hồ Tây xảy ra tình trạng cá chết bất thường. Cá rải đều khắp mặt hồ và tập trung nhiều hơn ở những nơi cuối gió.

Đặc biệt là khu vực ven đường Nguyễn Đình Thi, ngã ba Văn Cao, nhiều loại cá như cá mè, rô phi, cá chép… trôi dạt vào bờ, bốc mùi hôi thối vô cùng khó chịu. Nhiều người dân đã đến vớt cá về cho lợn hoặc để làm phân bón cho cây.

Chiều 2/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng đã đến hiện trường tại khu vực đường Nguyễn Đình Thi (Tây Hồ, Hà Nội) trực tiếp chỉ đạo công tác xử lý tình trạng cá chết nổi trắng trên Hồ Tây.

RELATED ARTICLES

Tin mới