Sunday, May 26, 2024
Trang chủĐiểm tinQuan hệ TQ – Triều Tiên được cải thiện

Quan hệ TQ – Triều Tiên được cải thiện

Nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc và Triều Tiên đang cố gắng cải thiện mối quan hệ song phương sau những căng thẳng ngoại giao liên quan tới việc Bình Nhưỡng thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

Ủy viên thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc Lưu Vân Sơn (mặc áo vest) tới dự buổi lễ duyệt binh tại Bình Nhưỡng hồi năm 2015.

Theo Yonhap, giới chức cấp cao Trung – Triều đã cùng tham gia các buổi lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hôm 1/10. Cụ thể, phái đoàn cấp cao của hai nước đã cùng tới dự nhiều sự kiện kỷ niệm diễn ra ở cả Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

Ngay cả nhiều trang tin Trung Quốc cũng khẳng định đây là sự kiện “bất thường” và là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang muốn cải thiện mối quan hệ với đồng minh Bắc Kinh.

“Trong một sự kiện được tổ chức cách đây 2 tuần, hơn 100 người đại diện cho đảng Lao động, chính phủ và quân đội Triều Tiên đã có mặt cùng với đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên”, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho hay.

Cũng theo giới truyền thông, phái đoàn Trung – Triều đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thắt chặt các mối quan hệ truyền thống đồng thời ca ngợi những thành tựu kinh tế và xã hội mà hai nước đã đạt được.

Cụ thể, ông Li Jinjun, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc tại Triều Tiên chúc mừng Bình Nhưỡng khi cho rằng đất nước Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un đã đạt được những tiến bộ lớn trong nhiều lĩnh vực và Trung Quốc đánh giá cao những thay đổi tích cực này.

Ông Li nhấn mạnh để tăng cường quan hệ giữa hai nước, Trung Quốc và Triều Tiên có thể hợp tác cùng nhau thúc đẩy nền hòa bình và an ninh không chỉ trên bán đảo Triều Tiên mà còn trên cả thế giới.

Quan hệ Trung – Triều trở nên căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hôm 9/9.

Hành động của Triều Tiên khiến cộng đồng quốc tế và Liên Hợp Quốc (LHQ) cân nhắc áp đặt thêm lệnh trừng phạt với quốc gia này.

Theo giới quan sát, Bắc Kinh muốn cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng và xem đây là đòn đáp trả trước việc Hàn Quốc quyết định để Mỹ triển khai các lá chắn tên lửa. Ngoài ra, quan hệ Trung – Triều ấm dần cũng sẽ cản đường Hội đồng Bảo an LHQ tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng.

RELATED ARTICLES

Tin mới