Friday, December 2, 2022
Trang chủBiển nóngMỹ: "duy trì ưu thế trên biển Biển Đông".

Mỹ: “duy trì ưu thế trên biển Biển Đông”.

Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson hôm 3/10 có bài phát biểu quan trọng về vấn đề “duy trì ưu thế trên biển của Mỹ”.

Trình bày tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Mỹ, Đô đốc Richardson đề cập nỗ lực đối phó chiến lược chống tiếp cận, chống xâm nhập (A2/AD) ở biển Đông.

Không chỉ đích danh Trung Quốc, nhưng ông nói rằng “đối thủ của chúng ta đang dốc toàn lực nghiên cứu, tìm hiểu về Mỹ”.

Ông Richardson cho hay, biển Đông không đơn thuần là vấn đề song phương giữa Mỹ và Trung Quốc mà còn có sự liên quan rất lớn của các nước khác trong khu vực, do đó các bên cần tìm kiếm biện pháp thỏa hiệp.

Ông nhấn mạnh thông điệp rõ ràng từ Washington, đó là quân đội Mỹ “sẽ hiện diện vĩnh viễn ở biển Đông”.

“Tôi gửi đến các bên liên quan lập trường này của Mỹ một cách hết sức rõ ràng,” ông nói.

Richardson cho biết Mỹ sẽ tăng cường hợp tác với các nước “có quan điểm tương đồng” trong khu vực, đặc biệt ông nhấn mạnh kết quả tích cực mà Hội nghị bộ trưởng quốc phòng cùng các quan chức cấp cao Mỹ-ASEAN tại Hawaii mới đạt được.

Mới đây, Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah James cũng nói rằng không quân nước này chắc chắn sẽ tiếp tục các chuyến bay khẳng định quyền tự do lưu thông trên không phận quốc tế ở biển Đông, nhằm đáp trả hành vi leo thang quân sự hóa trái phép mà Bắc Kinh tiến hành trên các đảo nhân tạo xây trái phép.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong