Wednesday, May 29, 2024
Trang chủBiển nóngLiệu Đài Loan có đưa vấn đề Biển Đông ra APEC?

Liệu Đài Loan có đưa vấn đề Biển Đông ra APEC?

Đài Loan không thể chạy theo mức chi tiêu quân sự của Trung Quốc, chính quyền đảo này cần phải suy nghĩ lớn hơn, hành động thông minh hơn.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu tại diễn đàn này, ảnh: VOA tiếng Trung Quốc.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 8/10 đưa tin, ông Thái Minh Hiến – cựu “Bộ trưởng Quốc phòng” kêu gọi chính quyền Tiến sĩ Thái Anh Văn nên nêu thẳng vấn đề Biển Đông ra kỳ họp APEC năm nay để “nâng tầm quốc tế” cho Đài Loan.

ASEAN và Trung Quốc đã thảo luận về một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông từ lâu, nhưng Đài Loan không được tham dự, ông Hiến cho biết tại một diễn đàn quốc tế về tranh chấp Biển Đông và hòa bình khu vực châu Á -Thái Bình Dương.

Đài Loan nên góp ý về quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông ngay tại hội nghị APEC này, thảo luận về tự do hàng hải và hàng không, cũng như các giải pháp làm thế nào để xử lý một cuộc khủng hoảng ở Biển Đông.

Tiến sĩ Thái Anh Văn đã bổ nhiệm ông Tống Sở Du – Chủ tịch đảng Thân dân Đài Loan là phái viên của đảo này tham dự APEC năm nay, sẽ tổ chức tại Lima, Peru vào tháng 11 tới. 

Cũng tại diễn đàn này do Viện An ninh quốc gia Đài Loan tổ chức tại Đài Bắc, học giả Mỹ James Auer từ Trung tâm Vanderbit University nhận định:

Nếu độ tin cậy của quyết tâm Đài Loan, Nhật Bản và Hoa Kỳ bị thách thức bởi Trung Quốc không được chứng minh rõ ràng, Bắc Kinh có thể quá tự tin và thúc đẩy mục tiêu bá chủ về mặt quân sự.

Theo James Auer, hợp tác hải quân liền mạch giữa Hoa Kỳ với Nhật Bản trong Chiến tranh Lạnh đã dẫn đến một chiến thắng ở Thái Bình Dương bằng cách răn đe, mặc dù Liên Xô sử dụng một lượng lớn tàu ngầm nhưng Mỹ – Nhật vẫn duy trì quyền kiểm soát Tây Thái Bình Dương.

Tương tự như vậy, Nhật Bản và Hoa Kỳ cũng có thể ngăn chặn các hành vi bành trướng của Trung Quốc. Vấn đề đặt ra là Đài Loan làm thế nào tận dụng tốt nhất điều này như một công cụ tự vệ.

Trong khi Đài Loan không thể chạy theo mức chi tiêu quân sự của Trung Quốc, chính quyền đảo này cần phải suy nghĩ lớn hơn, hành động thông minh hơn, bồi dưỡng khả năng tương tác với quân đội Mỹ – Nhật.

Phát biểu tại diễn đàn này, Tiến sĩ Thái Anh Văn cho biết, bà đã bày tỏ thiện chí lớn với Trung Quốc trong bài phát biểu nhậm chức hôm 20/5, lời hứa đó vẫn không thay đổi.

“Chúng tôi cũng sẽ không cúi đầu trước áp lực, đồng thời chúng tôi không muốn và không sẵn sàng, sẽ không quay trở lại cách thức cũ của sự đối đầu.” Tiến sĩ Thái Anh Văn khẳng định.

RELATED ARTICLES

Tin mới