Sunday, December 4, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiÔng Tập Cận Bình muốn “quan hệ tốt” với Campuchia

Ông Tập Cận Bình muốn “quan hệ tốt” với Campuchia

Những hỗ trợ như vậy từ Campuchia có ý nghĩa và giá trị đặc biệt quan trọng, nhất là khi Philippines giữ ghế Chủ tịch luân phiên ASEAN năm tới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ảnh: smh.com.au.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 9/10 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Campuchia trong 2 ngày cuối tuần tới.

Giới quan sát Trung Quốc tin rằng, chuyến thăm này sẽ thúc đẩy quan hệ song phương phát triển gần gũi hơn nữa, nhất là về kinh tế và vấn đề Biển Đông.

Hãng thông tấn Kampuchea hôm thứ Năm đưa tin, ông Hun Sen – Thủ tướng Campuchia đánh giá cao chuyến thăm hai ngày 13, 14/10 của ông Tập Cận Bình với ít nhất 28 văn kiện hợp tác sẽ được ký kết.

Trang Quốc Thổ, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học Hạ Môn bình luận với Thời báo Hoàn Cầu:

“Dự kiến Phnom Penh sẽ đóng một vai trò tích cực và thân thiện hơn (với Bắc Kinh) trong ASEAN, đặc biệt là về vấn đề Biển Đông. Campuchia cho rằng mọi thỏa thuận của ASEAN đều phải dựa trên sự đồng thuận.”

Campuchia đã nhiều lần ủng hộ Trung Quốc trong các diễn đần quốc tế, bao gồm cả vấn đề ngăn chặn đưa nội dung liên quan tới Phán quyết Trọng tài vụ kiện Biển Đông vào trong thông báo chung của ASEAN.

Trong tháng 5 đảng bảo hoàng Funcinpec của Campuchia cũng ủng hộ Trung Quốc chống lại vụ kiện trọng tài Biển Đông do Philippines khởi xướng.

Trang Quốc Thổ lưu ý, những hỗ trợ như vậy từ Campuchia có ý nghĩa và giá trị đặc biệt quan trọng, nhất là khi Philippines giữ ghế Chủ tịch luân phiên ASEAN năm tới.

Gu Xiaosong, một chuyên gia nghiên cứu Đông Nam Á tại Viện Khoa học xã hội Quảng Tây nhận định, chuyến thăm của ông Tập Cận Bình cho thấy Trung Quốc ủng hộ vững chắc Campuchia, bất kể cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra tháng 7/2018.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong