Saturday, May 25, 2024
Trang chủĐiểm tinDoanh nghiệp Philippines theo ông Duterte sang TQ

Doanh nghiệp Philippines theo ông Duterte sang TQ

Khoảng 250 giám đốc điều hành doanh nghiệp sẽ đến Bắc Kinh cùng với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vào tuần tới nhằm thiết lập quan hệ đối tác mới với Trung Quốc.

Tổng thống Duterte muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc, bớt phụ thuộc Mỹ. Ảnh: Reuters

Hiện vẫn chưa có thông báo chính thức về phái đoàn trên nhưng các nhóm kinh doanh và quan chức chính phủ cho biết số người đăng ký đi cùng ông Duterte trong chuyến viếng thăm Trung Quốc (dự kiến từ ngày 19 đến 21-10) đã vượt quá chỉ tiêu.

Ban đầu, dự tính sẽ có khoảng 24 doanh nhân đi cùng ông Duterte nhưng nay con số này đã tăng chóng mặt lên đến khoảng 250 người – Bộ trưởng Thương mại Philippines Nora Terrado cho Reuters hay, đồng thời tiết lộ còn khoảng hơn 100 người nữa muốn đi cùng.

Phái đoàn Philippines sẽ bàn bạc với doanh nghiệp và chính phủ Trung Quốc về nhiều dự án trong các lĩnh vực đường sắt, xây dựng và du lịch, kinh doanh nông nghiệp, năng lượng và sản xuất, các nguồn tin cho biết.

Sau Trung Quốc là Nhật, Nga

Hôm 11-10, ông Duterte nói sẽ sớm thăm Trung Quốc và hy vọng thăm luôn Nga sau đó. “Trung Quốc liên tục mời tôi. Tôi đã nhận lời” – ông Duterte phát biểu tại dinh tổng thống nhưng không cho biết thời gian cụ thể.

Cùng ngày, chính phủ Nhật Bản thông báo ông Duterte sẽ thăm nước này từ ngày 25 đến 27-10.

Ông Duterte nói lẽ ra ông thăm Nhật Bản trước song Trung Quốc ngỏ lời về một chuyến thăm sớm hơn nên ông nhận lời. “Sau Nhật, có thể tôi sẽ đi Nga” – ông Duterte nói.

Chuyến đi lần này có thể là một bước ngoặt mới trong mối quan hệ Manila – Bắc Kinh vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau vụ kiện biển Đông, trong đó Tòa án Trọng tài Quốc tế ở The Hague – Hà Lan hôm 12-7 tuyên bố Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Philippines.

Tuy nhiên, Tổng thống Duterte kể từ ngày nhậm chức vào ngày 30-6 từng tuyên bố sẽ đàm phán với Trung Quốc về vấn đề tranh chấp trên biển Đông. Ông Duterte cũng khẳng định muốn thiết lập quan hệ mới với Trung Quốc và muốn Philippines bớt phụ thuộc Mỹ.

“Tổng thống muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Chúng tôi là nước láng giềng… Đây là điều tổng thống thực sự suy nghĩ: Thay vì thù địch, tại sao chúng ta không làm bạn với nhau?” – Chủ tịch danh dự của bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines, ông Francis Chua, khẳng định.

Thời gian gần đây xuất hiện những tín hiệu rõ ràng cho thấy Philippines muốn cải thiện quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Hôm 8-10, Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez trong một buổi phỏng vấn ở Washington tiết lộ Tổng thống Duterte sẽ tìm kiếm hàng tỉ USD tiền đầu tư cơ sở hạ tầng từ Trung Quốc trong vài tháng tới.

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Emmanuel Pinol một ngày sau tiết lộ Trung Quốc sẽ gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu trái cây của 27 công ty Philippines như một “món quà” dành cho ông Duterte.

Hiện Bắc Kinh vẫn chưa thông báo chính thức về chuyến thăm của Tổng thống Duterte. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Geng Shuang trong cuộc họp báo hôm 11-10 cho biết cả 2 phía đã đạt được một số thỏa thuận và hy vọng ông Duterte sẽ thăm Trung Quốc vào một ngày gần đây. Ông cũng cho biết cả Philippines và Trung Quốc đều khao khát cải thiện mối quan hệ và Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác trong mọi lĩnh vực.

Các cuộc thảo luận giữa quan chức chính phủ 2 nước sẽ diễn ra vào ngày đầu tiên của chuyến thăm và đến ngày thứ hai, khoảng 600 đại diện của các doanh nghiệp Philippines và Trung Quốc sẽ được Tổng thống Duterte và Chủ tịch Tập Cận Bình giới thiệu.

Nếu quan hệ Philippines – Trung Quốc trở nên thân thiết hơn, theo các nhà phân tích, nỗ lực đi tìm tiếng nói chung của các nước trong khu vực về vấn đề biển Đông có thể bị đe dọa.

RELATED ARTICLES

Tin mới